11/10/2016 11:58 GMT+7 print

Cảm hứng Việt Nam qua các nhà thiết kế trẻ

8 nhà thiết kế (NTK) trong và ngoài nước gồm: Diệu Anh, Quang Nhật, Thủy Nguyễn, Tuấn Trần, AnhHa, Anna Võ, Jane Nuchsuda, Giao Linh với các bộ sưu tập (BST) đã truyền tải tinh thần Việt Nam về chất liệu và kỹ thuật thủ công đặc trưng của dải đất hình chữ S trong chương trình “Elle Fashion Journey 2016”.

Trong đêm diễn đầu tiên của “Elle Fashion Journey 2016”, 4 NTK Diệu Anh, AnhHa, Tuấn Trần, Thuỷ Nguyễn đã giới thiệu đến giới mộ điệu thời trang những thiết kế mới nhất của mình. Diệu Anh trình làng đầu tiên với BST “Giấc mơ xưa về Sài Gòn hoa lệ”. BST lấy cảm hứng từ những hồi ức về Sài Gòn vào những năm 1950 khi xuất hiện sự giao thoa văn hoá Đông - Tây bùng nổ, mang đến cho thời trang Việt Nam một diện mạo riêng đầy dấu ấn.

AnhHa -  thương hiệu ghép từ tên của hai NTK gốc Việt Hà Đặng và Anh Triệu đến từ London đã truyền tải vào 20 thiết kế ứng dụng tôn vinh giá trị và tinh hoa của kỹ thuật thủ công của người Việt Nam.
Một số mẫu thiết kế đặc sắc của NTK AnhHa.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, liên quan đến “nước” là “hạn hán và những cơn mưa”, người xem phải trầm trồ khi các người mẫu trình diễn các thiết kế của Tuấn Trần. Những thiết kế mang gam màu trầm nâu, vàng đất xanh rêu tượng trưng cho sự khô cằn hạn hán trước cơn mưa. Trong cơn mưa, gam màu xanh rêu sẽ chuyển động sáng dần và sau cơn mưa là những thiết kế lấp lánh, như những giọt mưa còn đọng lại được ánh sáng chiếu vào tạo nên trạng thái long lanh huyền ảo. Hình ảnh của “nước” cũng là một biểu trưng cho sự mềm mại, nữ tính của người phụ nữ Việt Nam.

Một số mẫu thiết kế đặc sắc của NTK Tuấn Trần.

NTK Thuỷ Nguyễn chốt lại đêm diễn bằng BST tên “Cọc Cạch” theo cảm hứng dân gian đương đại qua chất liệu gấm. Các họa tiết được chắt lọc từ tranh Đông Hồ truyền thống, hình tượng cách điệu mặt người trong tuồng - chèo cổ Việt Nam đưa vào trang phục phong cách đương đại cùng những chất liệu đính đá nổi, thêu móc, đính tua rua. 20 thiết kế được trình diễn trên âm thanh như tiếng gà gáy, tiếng chày giã gạo, những tiếng chuông chùa,... khiến cho người xem thấy thổn thức về tiếng xưa, nghề cũ.Bộ sưu tập “Cọc Cạch” của NTK Thủy Nguyễn.

4 BST của các NTK Quang Nhật, Anna Võ, Giao Linh, Duchsuda tiếp tục mang đến cho khán giả nhiều dư vị độc đáo. Lấy ý tưởng từ món salad Macedonia phổ biến tại Ý trong chuyến du lịch của cô mùa hè vừa qua, Anna Võ trình làng BST mang tên “Macedonia” - "Salad trái cây nhiệt đới". Sự duyên dáng và tươi mới là điều nhận thấy qua các thiết kế với họa tiết trái cây Việt Nam như thanh long, măng cụt, mãn cầu, khế, dưa hấu,...Một số mẫu thiết kế đặc sắc của NTK Anna Võ.

BST mang đậm tình yêu thiên nhiên và văn hoá phương Đông qua hình tượng hoa sen truyền thống của Việt Nam được NTK Thái Lan Nuchsuda thể hiện qua BST Jirapaduma. Cô chọn chất liệu chính lụa như satin, organza, lụa thô, taffeta… mang nét giao thoa và dấu ấn của trang phục dân tộc hiện đại xứ chùa vàng trên nền chất lụa mượt mà, óng ả của Việt Nam. BST mang tính ứng dụng cao, nổi bật lên người phụ nữ hiện đại và bản lĩnh, thành đạt trong sự nghiệp và biết cách tận hưởng cuộc sống.Một số mẫu thiết kế đặc sắc của NTK Nuchsuda.

20 thiết kế của NTK Giao Linh mang cảm hứng thời trang châu Âu thời kì Trung Cổ nhưng lại thể hiện bản sắc Việt thông qua những chi tiết điểm nhấn về phom dáng, chất liệu và màu sắc phù hợp với văn hóa, vóc dáng của người phụ nữ Việt Nam. Hình ảnh Người phụ nữ Việt Nam hiện đại, được thổi hồn từ những nét tinh hoa thời trang thế giới, xen lẫn cốt cách, đường nét và chất liệu đậm nét Á – Đông.

Một số mẫu thiết kế đặc sắc của nhà thiết kế Giao Linh.

Hạ màn cho đêm diễn thứ hai là BST của NTK Quang Nhật lấy cảm hứng từ thế hệ trẻ Việt Nam đương thời. Quang Nhật sử dụng hoàn toàn chất liệu thiên nhiên được sản xuất tại Việt Nam như cotton, bố, kaki, linen, vải đũi, lụa, taffta, vải dệt từ sợi gai truyền thống. Tinh thần Việt Nam được thể hiện rõ nét với sự hiện diện của tà áo dài suôn rộng và chiêc áo bà ba đặc trưng của phụ nữ Nam Bộ nói riêng.

Một số mẫu thiết kế đặc sắc của NTK Quang Nhật.
 
Khác với ELLE Show những năm trước, ELLE Fashion Journey 2016 dẫn dắt những câu chuyện từ kỹ thuật, khi mỗi NTK có những kỹ thuật cắt, may, đan thêu đặc trưng với nguồn cảm hứng từ Việt Nam./.
 


Tất cả các BST được truyền tải qua những mẫu thiết kế, chất liệu và cả những kỹ thuật thủ công
đặc trưng của dải đất hình chữ S.“Elle Fashion Journey 2016” thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu thời trang.


“Elle Fashion Journey 2016” thu hút người xem bởi sự kết hợp các nghệ thuật dân tộc
như tuồng, chèo trên sàn trình diễn để tôn vẻ đẹp của các BST.
 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Thông Hải