28/09/2016 14:01 GMT+7 print

Hội thảo giao lưu giữa tỉnh Nghệ An với doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản


Quang cảnh hội thảo.
Nhân dịp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 3 về “Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”, ngày 28/9, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo giao lưu giữa tỉnh Nghệ An với doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản nhằm xúc tiến hợp tác giữa các đối tác thuộc hai nước.

Tại cuộc hội thảo này, nhiều doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã giới thiệu các hoạt động kinh doanh nông nghiệp và tầm nhìn của họ đến các đối tác Nhật Bản, đồng thời kết hợp với hoạt động triển lãm các sản phẩm ngay tại hội trường.

Trên 30 doanh nghiệp và cơ quan Nhật Bản cũng chia sẻ các ý tưởng kinh doanh nhằm tìm kiếm hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Cuộc hội thảo này được mong đợi sẽ thúc đẩy sự phát triển của chuỗi giá trị nông sản tại Nghệ An.
Vào tháng 6/2014, cuộc Đối thoại cấp cao giữa Việt Nam và Nhật Bản đã hướng tới tầm nhìn trung và dài hạn về việc thiết lập chuỗi giá trị nông sản tại Việt Nam, và đã được chính phủ hai nước thông qua vào tháng 8/2016. Khung hợp tác này có mục đích thúc đẩy sự trao đổi và hợp tác giữa hai nước nhằm phát triển chuỗi giá trị nông sản trong sự hợp tác với khu vực tư nhân.

Căn cứ vào chính sách hợp tác này, JICA đã triển khai Dự án “Hợp tác Kỹ thuật về Quy hoạch Phát triển Ngành Nông nghiệp tại Nghệ An” để thiết lập chuỗi giá trị nông sản hướng tới không chỉ thị trường Việt Nam mà cả thị trường thế giới.
Tỉnh Nghệ An được chọn là một trong các địa bàn mẫu để phát triển chuỗi giá trị nông sản. Lý do là vì Nghệ An, địa phương được đánh giá là “Việt Nam thu nhỏ”, có điều kiện địa lý đa dạng, bao gồm cả biển, đồng bằng và đồi núi. Nhờ có sự đa dạng của điều kiện tự nhiên, nhiều giống cây trồng hiện đang được sản xuất tại địa phương như rau và lúa chất lượng cao được canh tác trên những đồng bằng phù sa, chanh leo và cam có giá trị cao trên thị trường quốc tế được trồng ở vùng đồi núi, cùng với đó là sản phẩm gừng và chè an toàn, chất lương cao được trồng ở khu vực miền núi của tỉnh./.

Nguồn: JICA Việt Nam