04/09/2016 08:50 GMT+7 print

Myanmar chính thức bế mạc Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21


Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 3/9, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tuyên bố Hội nghị Hòa bình Palong thế kỷ 21 là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử và đáng trân trọng, đồng thời nhấn mạnh đây là bước đầu tiên trên con đường đi tới hòa bình.

Phát biểu bế mạc Hội nghị kéo dài 4 ngày, bà Suu Kyi khẳng định sự tham gia của người dân là yếu tố then chốt cho việc theo đuổi hòa bình. Bà cũng hối thúc xây dựng năng lực để giải quyết những bất đồng và cộng tác với nhau trên tinh thần tôn trọng.

Bà Suu Kyi cho biết đã có những tranh cãi gay gắt giữa các đại biểu tham gia hội nghị khi họ trình bày các lập trường và quan điểm khác nhau. Bà nêu rõ "để đạt được hòa bình rất khó khăn", đồng thời nhấn mạnh đây là hội nghị đầu tiên, và sau đây sẽ có thêm các hội nghị nữa cũng như có nhiều việc phải làm.

Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 khai mạc tại thủ đô Nay Pyi Taw ngày 31/8, với mục tiêu đoàn kết tất cả các nhóm sắc tộc ở Myanmar và xây dựng một liên bang dân chủ thông qua đối thoại.

Nội dung hội nghị tập trung vào khuôn khổ đối thoại chính trị quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua.

Hội nghị có sự tham gia của 1.800 đại biểu đại diện cho chính phủ, quốc hội, quân đội, các đảng phái chính trị, các tổ chức sắc tộc vũ trang và không vũ trang, và các tổ chức xã hội dân sự./.
 
TTXVN/VNP