07/08/2016 09:25 GMT+7 print

ASEAN-Ấn Độ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD


Toàn cảnh Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Ấn Độ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan, trưa 6/8 tại thủ đô Vientiane đã khai mạc Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Ấn Độ lần thứ 13.

Tham dự Hội nghị có các thứ trưởng, bộ trưởng đến từ 10 nước ASEAN, Ấn Độ, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vụ khanh phụ trách Công Thương Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đã ca ngợi việc ASEAN thành lập Cộng đồng kinh tế chung vào ngày 31/12/2015; khẳng định điều này sẽ giúp ASEAN tăng cường được sự kết nối và hợp tác, trở thành một khu vực năng động, có tính cạnh tranh cao vào năm 2025.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng hài lòng ghi nhận kết quả đạt được trong trao đổi thương mại và đầu tư song phương giữa ASEAN và Ấn Độ trong năm 2015.

Trao đổi thương mại hai chiều ASEAN-Ấn Độ trong năm 2015 đạt 58,7 tỷ USD, chiếm khoảng 2,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN, đồng thời cũng là quốc gia đứng thứ 8 về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN trong năm 2015 với số vốn là 1,3 tỷ USD.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc triển khai Hiệp định Đầu tư và Hiệp định Thương mại dịch vụ nhằm nâng quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên thành đối tác chiến lược; khuyến khích tất cả các bên liên quan phê chuẩn các Hiệp định trên.

Các bộ trưởng hoan nghênh những thảo luận mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy việc rà soát lại Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIG) theo kế hoạch đã đề ra tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Ấn Độ lần thứ 12 tại Kuala Lumpur vào 8/2015, cho rằng việc rà soát này là rất quan trọng nhằm đảm bảo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Ấn Độ tạo thuận lợi cho thương mại, phù hợp với thực tế của thương mại toàn cầu hiện nay, giúp đem lại sự tăng trưởng hơn nữa cho kim ngạch thương mại ASEAN-Ấn Độ để đạt được mục tiêu 100 tỷ USD mà lãnh đạo hai bên đã đề ra vào năm 2012.

Các bộ trưởng cũng đánh giá cao các hoạt động gần đây của Ủy ban Kinh doanh ASEAN-Ấn Độ trong năm vừa qua; hài lòng trước việc tổ chức thành công hội nghị lần thứ 4 Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Ấn Độ bên lề Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 48 và các hội nghị liên quan; tin tưởng rằng Hội đồng nói trên sẽ tiếp tục góp phần cho việc phổ biến các thông tin về lĩnh vực thương mại ở Ấn Độ và các nước ASEAN tới cộng đồng doanh nghiệp, giúp tăng cường sự gắn kết giữa các cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực./.
 
TTXVN/VNP