03/08/2016 09:31 GMT+7 print

Anh tài trợ ngành tòa án nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp quốc tế


Vương Quốc Anh tài trợ cho Việt Nam nhằm tăng cường năng lực cho Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Trong khuôn khổ Dự án mới do Quỹ Thịnh Vượng, Vương Quốc Anh tài trợ, Việt Nam và Anh sẽ hợp tác tăng cường năng lực cho Tòa án nhân dân tối cao trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, các yêu cầu công nhận, cho thi hành bản án của Tòa án nước ngoài và phán quyết của Trọng tài nước ngoài.

Cụ thể, Dự án sẽ hỗ trợ phía Việt Nam tổ chức các khóa bồi dưỡng nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và nâng cao hiểu biết về pháp luật Việt Nam trong các lĩnh vực nêu trên.

Bên cạnh đó, Dự án cũng hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao xuất bản các bản án, quyết định của Hội đồng Thẩm phán, Tòa Kinh tế liên quan đến giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế để hỗ trợ Thẩm phán và cán bộ Tòa án trong quá trình giải quyết các vụ án trong lĩnh vực này.

Ngài Đại sứ Vương quốc Anh Giles Leves cho biết, Dự án sẽ hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao 95.545 bảng Anh, vốn đối ứng của Việt Nam là 9.633 bảng Anh (kinh phí tổng dự án tương đương 3,3 tỷ đồng).

“Vương quốc Anh có nhiều kinh nghiệm và chuyên gia trong lĩnh vực trọng tài kinh tế với hệ thống pháp luật được xây dựng dựa trên nguyên tắc pháp quyền. Bằng sự hỗ trợ kỹ thuật của Vương quốc Anh, Dự án sẽ có tác động lâu dài đối với việc tăng cường hiệu quả công tác công nhận, cho thi hành các phán quyết trọng tài nước ngoài và công bố án lệ tại Việt Nam,” ngài Giles Leves nói.

Theo bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, trong tiến trình hội nhập, Việt Nam ngày càng tham gia, ký kết nhiều hiệp định quan trọng, trong đó có lĩnh vực thương mại. Theo đó, thách thức về số lượng tranh chấp thương mại quốc tế sẽ gia tăng và sự phức tạp hơn về nội dung cũng như tính đa dạng trong các loại hình tranh chấp.

“Để nâng cao năng lực và hiệu quả xét xử nói chung và tranh chấp trong các lĩnh vực thương mại, Thẩm phán và cán bộ Tòa án phải không ngừng tham khảo kinh nghiệm quốc tế, nâng cao hiểu biết về pháp luật Việt Nam cũng như kỹ năng xét xử,” bà Hiền nhấn mạnh./.
 
TTXVN/VNP