02/08/2016 09:16 GMT+7 print

Vĩnh Phúc "trải thảm đỏ" mời doanh nghiệp Séc tới đầu tư


Cuộc gặp giữa Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc với đại diện cộng đồng và giới doanh nhân Việt Nam tại Cộng hòa Séc.
(Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
Ngày 1/8 tại Prague, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc đã tổ chức cuộc tọa đàm "Giới thiệu tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam" với các doanh nghiệp Séc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc Borivoj Minar đã chủ trì cuộc tọa đàm.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã thông báo về sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây, nhấn mạnh tới những nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam và khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp Cộng hòa Séc.

Còn Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì giới thiệu với các doanh nghiệp Séc tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây, tiềm năng phát triển cũng như nhu cầu về các dự án đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Ông nhấn mạnh Vĩnh Phúc mong muốn các doanh nghiệp Cộng hòa Séc đầu tư vào tỉnh, coi các đối tác như công dân của mình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Séc làm ăn hiệu quả.

Ngoài các chính sách chung của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì tỉnh còn có những chính sách riêng với nhiều ưu đãi.

Phía đại diện của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thông báo chi tiết với các doanh nghiệp Séc về thế mạnh của Vĩnh Phúc, chính sách thu hút đầu tư và các ngành, dự án mà tỉnh kêu gọi đầu tư.

Trong sáu điểm mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc có thủ tục hành chính đơn giản; hạ tầng cơ sở đồng bộ, hiện đại; giải phóng mặt bằng nhanh gọn; giá thuê đất thấp; chú trọng việc đào tạo công nhân cho các doanh nghiệp nước ngoài...

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc Borivoj Minar khẳng định, Phòng Kinh tế Cộng hòa Séc cũng như cá nhân ông mong muốn, kêu gọi và tư vấn cho các doanh nghiệp Séc xem xét khả năng đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Điều mà ông quan tấm nhất là cơ sở pháp lý tại địa phương để các doanh nghiệp Séc tránh được rủi ro trong việc đầu tư.

Ông Borivoj Minar cho biết phía Séc có kế hoạch tổ chức chuyến thăm Vĩnh Phúc cho các doanh nhân Séc quan tâm đầu tư tại đây.

Ông đánh giá chuyến đi này rất cần thiết để các doanh nghiệp Séc có những thông tin kỹ thuật về các lĩnh vực hợp tác giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam mà hai bên quan tâm.

Chuyến đi sẽ cung cấp thông tin, tài liệu về những công nghệ mà các doanh nghiệp Séc có thể cung ứng cũng như nhu cầu của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Kim Khải, thành viên của Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc, cho biết Vĩnh Phúc được xếp thứ tư về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh ở Việt Nam, đã thu hút 221 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư với tổng số vốn 3,5 tỷ USD.

Tuy nhiên chưa có một doanh nghiệp nào của Cộng hòa Séc đầu tư vào tỉnh này.

Vĩnh Phúc hy vọng sau cuộc "ra mắt" này tỉnh sẽ thu hút một số doanh nhân Séc đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất ôtô và xe máy, công nghiệp điện tử...

Trước đó, ngày 31/7 tại Trung tâm Thương mại Sapa ở Prague, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc do Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Trì dẫn đầu, đã có buổi gặp gỡ trao đổi với các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Ban chấp hành Hội Đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc.

Ông Nguyễn Văn Trì giới thiệu chính sách thu hút đầu tư đối với các Việt kiều và kêu gọi các doanh nhân Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói chung và các doanh nhân quê Vĩnh Phúc nói riêng mạnh dạn đầu tư vào nền kinh tế của tỉnh./.
 
TTXVN/VNP