28/07/2016 06:09 GMT+7 print

Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của hợp tác với ASEAN


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 2, bên phải) chụp ảnh chung với các Ngoại trưởng ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản tại hội nghị. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề cao tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan tại Vientiane của Lào, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và các thành viên ASEAN đã cùng nhau nỗ lực để các hội nghị liên quan tập trung vào vấn đề đối thoại và hợp tác.

Quan chức này đánh giá hợp tác Trung Quốc-ASEAN là một nền tảng quan trọng để Trung Quốc tham gia hợp tác khu vực. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN. 25 năm tới sẽ là một giai đoạn chín muồi cho mối quan hệ hợp tác song phương này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng vai trò của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và tích cực tham gia vào tiến trình đối thoại, hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn này.

Trung Quốc cho rằng ARF cần thông qua nguyên tắc xây dựng lòng tin và từng bước tìm ra các mô hình ngoại giao phòng ngừa dựa trên sự đồng thuận.

Ông nhấn mạnh tất cả các bên trong ARF cần thúc đẩy hơn nữa đối thoại và hợp tác để tăng cường hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực.

Trước đó, tại diễn đàn, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của ARF là diễn đàn đối thoại về các vấn đề chính trị-an ninh thuộc quan tâm và lợi ích chung ở châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực./.
 
TTXVN/VNP