18/05/2016 08:22 GMT+7 print

Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar


Một cửa hàng cờ ở Yangon. (Nguồn: CNN)
Ngày 17/5, Chính phủ Mỹ quyết định nới lỏng một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar sau khi quốc gia Đông Nam Á này có chính quyền dân sự do đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đứng đầu sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong thông cáo, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ quyết định của Washington gồm nới lỏng những hạn chế đối với các thể chế tài chính của Myanmar, đưa 7 công ty quốc doanh ra khỏi danh sách trừng phạt, đồng thời điều chỉnh một số quy định, tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa qua hải cảng và sân bay.

Tuy nhiên, một số biện pháp trừng phạt khác vẫn tiếp tục được duy trì đối với Myanmar do quốc gia này có quan hệ thương mại quân sự với Triều Tiên.

Gần nửa thế kỷ qua, Mỹ và các quốc gia đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp chế tài cứng rắn đối với Myanmar. Tuy nhiên, kể từ khi Myanmar thực hiện quá trình cải cách vào năm 2011, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có những động thái tích cực nhằm cải thiện quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này, trong đó có việc nới lỏng các lệnh trừng phạt và bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại đây.

Hồi tháng 12/2015, Chính phủ Mỹ đã tạm thời nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Myanmar, theo đó cho phép tất cả hàng hóa đi qua các cảng biển và cảng hàng không của nước này trong vòng 6 tháng, kể cả những cảng và sân bay nằm dưới sự kiểm soát của các thực thể trong danh sách trừng phạt của Mỹ./.
 
TTXVN/VNP