08/05/2016 09:16 GMT+7 print

Thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine tại Kiev


Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)
Ngày 6/5, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine lần thứ nhất và Lễ ra mắt Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine với gần 200 đại biểu ​cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên toàn Ukraine đã được tổ chức ở thủ đô Kiev.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí, các cán bộ Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng, đại diện các hội, đoàn thể người Việt Nam ở Ukraine và hơn 30 ​cựu chiến binh Ukraine từng công tác tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, Điều lệ và Chương trình hành động của Hội Cựu chiến binh. Đại hội cũng bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2016-2019 gồm 11 thành viên được các chi hội cơ sở tín nhiệm, đồng thời tổ chức trang trọng Lễ ra mắt chính thức Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí hoan nghênh và đánh giá cao việc thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine, khẳng định các ​cựu chiến binh Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt của cộng đồng Việt Nam.

Các ​cựu chiến binh tại các địa phương đã tự nguyện tập hợp thành những hội, đoàn, hoạt động tích cực, đóng góp xây dựng cộng đồng.

Các tổ chức ​cựu chiến binh đã động viên các thành viên nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tham gia tích cực vào các hoạt động tập thể, chung sức củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng người Việt tại Ukraine, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ukraine​.

Dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, ​cựu chiến binh Việt Nam luôn phát huy những phẩm chất cao quý của "bộ đội Cụ Hồ."

Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ra đời là sự kiện quan trọng đối với các ​cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các cựu quân nhân mong muốn xây dựng một tổ chức Hội để tăng cường gắn kết, chia sẻ hỗ trợ nhau trong cuộc sống và tham gia đóng góp xây dựng cộng đồng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp tích cực trong hoạt động của ​cựu chiến binh, công tác đối ngoại nhân dân và xây dựng cộng đồng trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã quyết định tặng bằng khen cho 3 tập thể và giấy khen cho 9 Cựu chiến binh Việt Nam ở Kiev, Kharkov và Odessa.

Phát biểu chia vui với những người đồng chí Việt Nam, Đại tá Kislitsin Iuri Vichtorovich, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraine - người từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam - đã đọc thư chúc mừng của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraine, trong đó nhấn mạnh “chiến thắng của nhân dân Việt Nam là biểu tượng của lòng tự hào đối với những ​cựu chiến binh Việt Nam, những người đã thể hiện sự dũng cảm và anh hùng, bảo vệ nền độc lập và tự do của đất nước với những nỗ lực phi thường.”

Các ​cựu chiến binh Ukraine mong muốn các Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Nhân dịp này, nhiều cơ quan chức năng chỉ đạo trong nước như Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Đảng ủy ngoài nước cũng đã gửi thư chúc mừng Đại hội.

Tại buổi lễ, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine hướng về biển đảo quê hương, các ​cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, các ​cựu chiến binh Ukraine, cán bộ Đại sứ quán và đại diện các Hội, đoàn thể trong cộng đồng đã cùng quyên góp ủng hộ xây dựng Đài tưởng niệm các chiến s​ỹ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma tháng 3/1988.

Trước đó, sáng 6/5, các đại biểu tham dự Đại hội đã đến dâng hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine./.
 
TTXVN/VNP