05/05/2016 08:19 GMT+7 print

Hàn Quốc, Mỹ chuẩn bị tổ chức hội đàm quốc phòng cấp cao


Một vụ thử tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/5 cho biết, nước này và Mỹ đang có kế hoạch tổ chức cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao thường niên tại Washington vào tuần tới, nhằm tăng cường khả năng răn đe đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Bản tin của Yonhap cho biết cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày này sẽ bắt đầu từ ngày 16/5 tới với sự tham gia của Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung và Vụ trưởng Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae.

Về phía Mỹ có Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Shear, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á Abraham Denmark, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách phòng thủ tên lửa và hạt nhân Elaine Bunn, và Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên Sung Kim.

Trọng tâm của cuộc đối thoại sắp tới sẽ là việc tăng cường các chính sách chung của hai nước đồng minh nhằm răn đe các hoạt động mang tính khiêu khích và đe dọa bằng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Các quan chức dự kiến sẽ phát triển hơn nữa khái niệm tác chiến 4D gồm các bước phát hiện, ngăn cản, tiêu diệt và phòng thủ trước những đòn tấn công bằng tên lửa và hạt nhân mà Triều Tiên có thể thực hiện, trong đó có cả phương án tấn công phủ đầu vào các cơ sở quân sự chủ chốt trên lãnh thổ Triều Tiên.

Theo bộ trên, hai bên cũng sẽ thảo luận cách chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến đối với các lực lượng Hàn Quốc hiện đang do Washington nắm giữ cho Seoul.

Trước đây hai bên đã nhất trí thực hiện việc chuyển giao này vào những năm giữa của thập kỷ trước. Theo dự kiến, hai bên cũng sẽ thảo luận cách điều hành Ủy ban Chiến lược Răn đe - một thể chế tham vấn chung liên quan đến việc răn đe các khả năng tên lửa của Triều Tiên - được thiết lập từ tháng 4/2015./.
 
TTXVN/VNP