30/04/2016 08:15 GMT+7 print

Ngoại trưởng Nhật Bản tới Trung Quốc lần đầu tiên sau 5 năm

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: chinadailyasia.com)
Ngày 29/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, bắt đầu chuyến công du được kỳ vọng thúc đẩy cải thiện quan giữa hai nước.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới trước khi rời Tokyo, Ngoại trưởng Kishida xác nhận ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và ông muốn chuyến thăm này là “bước đi đầu tiên trong việc hình thành mối quan hệ Nhật-Trung phù hợp với một kỷ nguyên mới.”

Theo kế hoạch, ông Kishida sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì để thảo luận về hợp tác kinh tế song phương.

Lần gần đây nhất Ngoại trưởng Kishida thăm Trung Quốc là năm 2014 để dự một hội nghị khu vực diễn ra tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, lần này là chuyến thăm đầu tiên kể từ tháng 11/2011 của một Ngoại trưởng Nhật Bản đến Trung Quốc chỉ tiến hành các cuộc hội đàm song phương.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung được nhận định đã cải thiện hơn nhiều so với vài năm trước đây, khi quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á này từng có lúc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do những mâu thuẫn dai dẳng liên quan tranh chấp chủ quyền đối với một nhóm đảo ở Biển Hoa Đông và những vấn đề lịch sử.

Tuy nhiên, nỗ lực hòa giải đã bị chững lại trong những tháng gần đây, chủ yếu vì những bất đồng liên quan đến các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã phản ứng mạnh khi Hội nghị ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tổ chức ở Nhật Bản hồi đầu tháng này ra tuyên bố đề cập tình hình căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tới để trao công hàm phản đối tuyên bố trên.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Kishida sẽ mở đường tạo dựng một bầu không khí thuận lợi để tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Kể từ khi nhậm chức cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới chỉ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hai lần, cả hai lần đều bên lề các hội nghị khu vực và lần gần đây nhất là vào tháng 4/2015.

Trung Quốc là chặng đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 8 ngày của Ngoại trưởng Kishida đến cả Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP