25/04/2016 07:07 GMT+7 print

Hội nghị UNASUR tập trung thảo luận tình hình Ecuador và Brazil


Ngoại trưởng nước chủ nhà Guillaume Long phát biểu tại hội nghị.AFP/TTXVN
Ngày 23/4, Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã diễn ra tại thủ đô Quito, Ecuador, đúng một tuần sau khi nước này trải qua trận động đất mạnh 7,8 độ Richter khiến ít nhất 646 người chết, 130 người mất tích và gần 12.500 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, việc giúp đỡ Ecuador khắc phục hậu quả thiên tai thảm khốc cũng như cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại Brazil là chủ đề chính của hội nghị lần này.

Sau trận động đất, UNASUR đã quyết định hủy Hội nghị Thượng đỉnh của khối dự kiến diễn ra trong ngày thay vào đó chỉ tổ chức một hội nghị cấp ngoại trưởng.

Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper thông báo các ngoại trưởng thống nhất thành lập nhóm điều phối các cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai ở 12 quốc gia thành viên, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp hành động để hỗ trợ công cuộc tái thiết ở Ecuador.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long cảm ơn sự ủng hộ của các nước dành cho các nạn nhân động đất, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ thuốc men, thực phẩm, nước uống, quần áo, nhà bạt cho hơn 26.000 người dân Ecuador bị mất nhà cửa.

Về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil, quốc gia sáng lập UNASUR, các ngoại trưởng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến quá nhanh chóng của quá trình luận tội tại Quốc hội Brazil nhằm phế truất Tổng thống Dilma Rousseff mà không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Ông bày tỏ hy vọng các chính trị gia Brazil tôn trọng nền dân chủ và bà Rousseff sẽ không bị bãi nhiệm. Dự kiến, các ngoại trưởng UNASUR sẽ tiến hành một cuộc họp kín để bàn thảo về tình hình Brazil.

Nhân dịp này, các bộ trưởng cũng thảo luận kế hoạch xây dựng thỏa thuận “công dân Nam Mỹ”, nhằm tạo thuận lợi cho 420 triệu người dân thuộc 12 quốc gia thành viên trong việc đi lại và tìm việc làm ở khu vực.

Hội nghị cũng bày tỏ quan ngại về tình hình kinh tế khu vực hiện nay đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định chính trị, gây khó khăn cho các chính phủ cầm quyền tại nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên UNASUR từ người đồng cấp Uruguay Rodolfo Nin.

Trong bài phát biểu của mình, bà Rodríguez đã kêu gọi tăng cường chủ quyền của các nước thành viên và đánh giá cao những đóng góp của khối đối với sự phát triển của khu vực.

UNASUR được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa các quốc gia Nam Mỹ.

Liên minh hiện có 12 quốc gia thành viên, gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.

TTXVN/VNP