17/04/2016 08:09 GMT+7 print

Hội đồng Bảo an lên án vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên


Người dân thủ đô Seoul của Hàn Quốc theo dõi bản tin trên truyền hình về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 15/4, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố lên án Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung, đồng thời nhấn mạnh hành động này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhấn mạnh mặc dù vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên mới đây thất bại, song hành động này rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, theo đó cấm Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố kêu gọi Triều Tiên tránh có thêm những hành động khiêu khích, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như sẵn sàng triển khai những biện pháp trừng phạt cần thiết.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc nhận định vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 15/4 đã thất bại, đồng thời cho biết quân đội Mỹ đang đánh giá diễn biến tình hình.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm 15/4 từ bờ biển phía Đông nước này, nhưng dường như vụ phóng đã thất bại.

Vụ việc diễn ra đúng dịp Triều Tiên kỷ niệm sinh lần thứ 104 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trước đó ngày 14/4, Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan ở bờ biển phía Đông - động thái có thể chuẩn bị cho một vụ phóng vào ngày 15/4./.
 
TTXVN/VNP