14/04/2016 07:47 GMT+7 print

Hợp tác giáo dục là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 13/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp giáo sư Thomas Vallely, Đại học Harvard (Hoa Kỳ).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ nhằm đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, trong đó quyết tâm đẩy mạnh thực hiện ba đột phá trọng tâm lớn gồm hoàn thiện cơ sở hạ tầng hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hoàn thiện hệ thống luật pháp và thể chế; tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động hội nhập quốc tế và coi trọng quan hệ với các nước lớn.

Thủ tướng khẳng định Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện tháng 7/2013 và sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của giáo sư Thomas Vallely, coi ông như một người bạn thân thiết của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục nói riêng và quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung; khẳng định hợp tác về giáo dục-đào tạo là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Đại học Harvard tập trung vào các vấn đề như kiến nghị chính sách vĩ mô cho Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng Chương trình lãnh đạo cấp cao Việt Nam (VELP), coi đây là diễn đàn quan trọng để lãnh đạo Việt Nam trao đổi chính sách và cập nhật các thông tin toàn cầu về quản lý, góp phần hỗ trợ hoạch định chính sách công phù hợp.

Giáo sư Thomas Vallely chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Giáo sư Thomas Vallely cho rằng nền kinh tế có điểm mạnh trong giai đoạn đổi mới vừa qua. Với thế mạnh của mình, Đại học Harvard mong muốn được tăng cường quan hệ nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam chiến lược phát triển kinh tế nhằm đưa đất nước phát triển mạnh hơn, nhanh hơn trong thời gian tới, cũng như trao đổi với Việt Nam về tình hình kinh tế trong bối cảnh kinh tế toàn cầu.

Đại học Harvard cam kết gắn bó chặt chẽ với các chương trình nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển; đồng thời, sẽ nỗ lực cùng với phía Việt Nam tìm thêm nguồn tài trợ cho chương trình VELP. Theo đó, Chương trình Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sẽ được tiếp tục tổ chức tại Đại học Harvard trong thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP