19/04/2016 10:36 GMT+7 print

Non nước Trùng Khánh

Không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) còn mang đến những trải nghiệm thú vị khác cho du khách trong hành trình khám phá những nẻo đường của một vùng non xanh nước biếc miền biên viễn Đông Bắc.

Trên những nẻo đường Trùng Khách, du khách sẽ bắt gặp dòng sông Quây Sơn có những đoạn xanh biếc phẳng lặng nhưng cũng có đoạn uốn lượn theo những dải núi sừng sững chìm trong sương mù, giống như một dải lụa vắt qua những bản làng bình yên, mộc mạc. Những tên làng, tên xã, tên bản đậm chất thơ như Thông Huề, Vu Sơn, Đàm Thủy, Cảnh Tiên, bản Thuôn… nằm dưới những dãy núi đá tai bèo trùng trùng điêp điệp tạo nên phong cảnh hữu tình níu chân du khách gần xa.

Ở mỗi nơi đặt chân đến Trùng Khánh, du khách đều cảm nhận rõ nét  hình ảnh các thiếu nữ người Dao, Tày, Mông… trong trang phục truyền thống thân thiện và mến khách.


Thác Bản Giốc có dòng chảy tự nhiên đẹp nhất Việt Nam mang đến cho du khách trải nghiệm
đáng nhớ trong hành trình khám phá non nước Trùng Khánh.Du khách khám phá những nẻo đường của một vùng non xanh nước biếc huyện miền núi biên giới Trùng Khánh.


Du khách  chiêm bái ở Thiền viện Trúc Lâm, ngôi chùa nơi địa đầu vùng Đông Bắc Tổ quốc.


Một góc Thiền viện Trúc Lâm.


Du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ,
hùng vĩ trên những nẻo đường Trùng Khánh đẹp như tranh vẽ.Đứng từ Thiền viện Trúc Lâm nhìn xuống, Trùng Khánh đẹp như  một bức tranh thủy mặc.Du khách chụp ảnh lưu niệm ở cột mốc 836 của Việt Nam.Trên nẻo đường khám phá Trùng Khánh, du khách gặp rất nhiều con suối đẹp
gắn với những cảnh sinh hoạt bình dị của người dân bản địa.Những căn nhà lợp ngói âm dương bên sườn núi của người Tày.


Bánh trưng xanh mời khách đường xa của người Tày ở Trùng Khánh.


Du khách thưởng thức những điệu hát Then huyền bí của người Tày.


Du khách hòa vào cuộc sống và tập tục của con người nơi đây,
cùng hòa vào điệu hát, nâng chén rượu và khám phá văn hóa độc đáo.Bản Thuôn ở xã Đàm Thủy nằm dưới những dãy núi trùng điệp
tạo nên phong cảnh hữu tình níu chân du khách gần xa.Một khu rừng thiêng, nơi diễn ra những nghi lễ tâm linh của người Tày ở huyện Trùng Khánh.


Rong ruổi trên những nẻo đường xuyên sơn và cùng hòa vào đất trời
là một trải nghiệm đáng nhớ khi đến với một vùng non nước Trùng Khánh.

Từ ánh mắt trong veo cho đến cái nhìn bẽn lẽn của các em nhỏ vùng cao khi gặp người lạ đều ẩn chứa vẻ đẹp của cuộc sống. Mỗi bản làng đi qua, chúng tôi hòa vào cuộc sống và tập tục của con người nơi đây, cùng hát, nâng chén rượu và khám phá văn hóa độc đáo.

Trải nghiệm qua những nẻo đường, đoàn chúng tôi hội tụ tại thị trấn Trùng Khánh,  một nơi lòng chảo nằm trong thung lũng bao quanh là núi đá tai mèo. Nơi đây  chủ yếu là người Tày, Nùng, Kinh sinh sống.

Trùng Khánh nổi tiếng với chợ phiên Co Sầu 5 ngày họp một lần nằm giữa những hàng phố xây bằng đá. Rất nhiều mặt hàng quê như nấm hương, mộc nhĩ, gạo nếp hạt tròn, đỗ xanh đựng trong nải pác mạ (mõm ngựa), rượu ngon ủ trong vò bọc lá chuối, lá dong… cho đến những mặt hàng thiết yếu hàng ngày.

Ngoài ra, Trùng Khánh nổi tiếng với món phở vịt quay và hạt dẻ. Đây là hai món ăn mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá non nước vùng biên viễn Đông Bắc của Tổ quốc./.

 
Bài Nguyễn Oanh - Ảnh: Đặng Kim Phương