18/02/2016 07:29 GMT+7 print

Phó Thủ tướng kiểm tra tình hình xâm nhập mặn tại Hậu Giang

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đo độ mặn tại sông Cái Lớn, thuộc xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh,
tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)
Chiều 17/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra tình hình xâm nhập mặn tại sông Cái Lớn, nằm trong dự án Đê bao Long Mỹ-Vị Thanh, thuộc xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Tại điểm thị sát, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Hậu Giang cần triển khai nhanh các giải pháp ngăn mặn, chống khô hạn, tuyệt đối không để người dân gặp khó khăn trong sản xuất, cũng như không để ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là việc thiếu nước sinh hoạt.

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình mặn, đóng và đắp lại hệ thống cống, đập ngăn mặn, giữ ngọt, bảo vệ an toàn diện tích lúa, vườn cây ăn trái, hoa màu, nhất là gần 80.000 ha lúa Đông Xuân đang và sắp cho thu hoạch.

Với các địa phương đầu nguồn, giáp với cửa sông, cửa biển thì giải pháp trước mắt là khoan giếng nước ngầm phục vụ nước sinh hoạt, không để người dân thiếu nước sử dụng trong mùa khô.

Đối với dự án Đê bao Long Mỹ-Vị Thanh, đây là tuyến đê bao ngăn mặn rất quan trọng nằm ở phía Tây, chiều dài 80km chạy qua các huyện Long Mỹ, Vị Thủy và thành phố Vị Thanh, giáp với tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Dự án trên được đầu tư xây dựng nhiều năm qua, đã hoàn thành đưa vào sử dụng được 50km. Tuy nhiên, do nguồn vốn khó khăn, đến nay còn khoảng 30km, với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, chưa được thi công.

Xác định đây là dự án cấp bách, có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống xâm nhập mặn, khô hạn hiện nay, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc cụ thể với địa phương để nhanh chóng triển khai xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn đang diễn ra gay gắt, năm nay mặn đến sớm hơn 1 tháng so với các năm trước và độ mặn đo được lên đến 12 phần nghìn, cao nhất trong nhiều năm qua.

Theo dự báo của địa phương, với độ mặn hiện nay, khả năng mặn sẽ đe dọa trực tiếp đến 60.000ha lúa, 15.000ha cây ăn quả và hơn 10.000ha mía. Mặn cũng có nguy cơ làm thiếu nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân tại các huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy, thành phố Vị Thanh.../.
 
TTXVN/VNP