14/02/2016 08:36 GMT+7 print

Thủ tướng Australia công bố thành phần nội các mới sau cải tổ

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 13/2, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã công bố thành phần nội các mới trong một đợt cải tổ lớn sau khi 3 bộ trưởng tuyên bố từ chức và 2 người thông báo về hưu trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong năm nay.

Nghị sỹ đảng Quốc gia thuộc bang Victoria Darren Chester được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông vận tải và Cơ sở hạ tầng, thay ông Warren Truss vừa tuyên bố chuẩn bị nghỉ hưu.

Thượng nghị sỹ Concetta Fierravanti-Wells, trợ lý Bộ trưởng Đa văn hóa, sẽ giữ chức Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương.

Ông Steve Ciobo đảm nhận cương vị Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư thay ông Andrew Robb, người cũng tuyên bố từ chức hồi đầu tuần này.

Tân Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce sẽ tiếp tục kiêm chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Nguồn tài nguyên nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann kiêm thêm chức Quốc vụ khanh, thay ông Mal Brough đang bị cảnh sát liên bang điều tra.

Phó Chủ tịch đảng Quốc gia Fiona Nash sẽ đảm nhận vai trò mới gồm Bộ trưởng Phát triển khu vực và Bộ trưởng Truyền thông khu vực cũng như tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Y tế nông thôn.

Ngoài ra một số bộ khác cũng có sự thay đổi, theo đó, 6 bộ trưởng mới được bổ nhiệm trong đợt này.

Đảng Quốc gia đã được đề nghị bổ sung thêm vị trí vào nội các, mở rộng thành phần nội các gồm 22 người.

Đây là đợt cải tổ nội các thứ hai kể từ khi Thủ tướng Turnbull lên nắm quyền hồi tháng Chín vừa qua.

Ông Malcolm Turnbull đã mô tả êkíp mới là “một đội ngũ năng động kết hợp sức trẻ, tài năng, kinh nghiệm, và đầy sáng tạo," là một êkíp "đầy hứa hẹn cho tương lai của Australia.”

Nội các mới dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới/.
 
TTXVN/VNP