03/02/2016 07:22 GMT+7 print

Liên hợp quốc lên án các vụ đánh bom dã man của IS tại Syria

Hiện trường vụ đánh bom kép gần đền thờ Sayyida Zeinab. (Nguồn: RT)
Ngày 2/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ đánh bom kép gần đền thờ Sayyida Zeinab, phía Nam thủ đô Damacus của Syria, hồi cuối tuần trước khiến hơn 60 người thiệt mạng và 120 người bị thương.

Tổng thư ký Ban Ki-Moon đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục. Ông cho rằng những kẻ khủng bố phải bị trừng phạt về các hành động tấn công chết chóc nói trên.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ Chính phủ Syria và phe đối lập cần đồng thuận cải thiện tình hình đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, chuyển đổi chính trị và nghiêm chỉnh tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Ban Ki-Moon đồng thời kêu gọi các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao hiếm có tại cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria. Các nước thành viên của Nhóm hỗ trợ Syria (ISSG) cũng cần thực hiện cam kết đảm bảo các hoạt động nhân đạo diễn ra thông suốt, an toàn, đặc biệt tại các khu vực bị bao vây; cũng như ngăn chặn các vụ tấn công bừa bãi gây thương vong cho dân thường.

Vụ đánh bom kép xảy ra ngày 31/1 gần đền thờ Sayyida Zeinab, nơi để phần mộ của cháu gái nhà Tiên tri Mohammed và đặc biệt được tôn kính như một điểm hành hương đối với những người Hồi giáo dòng Shi’ite.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành loạt vụ đánh bom này. Trước đó, hồi tháng 2/2015, thánh đường này cũng từng là mục tiêu tấn công của hai vụ đánh bom liều chết vào một trạm kiểm soát gần đó khiến 4 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Tình trạng bất ổn ở Syria do cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập đã tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố IS chiếm nhiều vùng lãnh thổ tại quốc gia Trung Đông này. Bạo lực đẫm máu tại đây cũng khiến hơn 4 triệu người phải chạy trốn ra nước ngoài và 7,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tha phương ở trong nước, gây nên một cuộc khủng hoảng người di cư lớn./.
 
TTXVN/VNP