03/02/2016 07:22 GMT+7 print

Chính thức lập Hội hữu nghị Việt Nam - tỉnh Gifu của Nhật Bản

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)
Ngày 1/2, Hội hữu nghị Việt Nam-tỉnh Gifu của Nhật Bản đã được chính thức được thành lập trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường; Thống đốc tỉnh Gifu, ông Furuta và Chủ tịch Hội đồng tỉnh, ông Aidachi.

Chủ tịch đầu tiên của Hội là Hiệu trưởng trường Đại học Gifu, hai Phó Chủ tịch là Chủ tịch Hội đồng quản trị hai ngân hàng lớn nhất của tỉnh Gifu, trong đó có Ngân hàng Okagaki Kyoritsu Bank (OKB). Thống đốc tỉnh Furuta tham gia với tư cách cố vấn của Hội Hữu nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Furuta thông báo Hội Hữu nghị với Việt Nam được thành lập với sự hưởng ứng nhiệt tình của đại diện các sở, ban, ngành thuộc chính quyền, cùng đông đảo các giới chức, đại diện các hội đoàn và doanh nghiệp của tỉnh, thể hiện quyết tâm cao của tỉnh Gifu mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam trong thời gian tới.

Thống đốc Furuta cho biết ông rất ấn tượng với lòng mến khách và những đổi mới đang diễn ra ở Việt Nam mà ông đã tận mắt chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7/2015. Ông cũng đánh giá cao việc lãnh đạo một số địa phương cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác với tỉnh vào tháng 11/2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ vui mừng trước việc thành lập Hội hữu nghị với Việt Nam của tỉnh và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thống đốc và Chủ tịch Hội đồng tỉnh. Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn đồng hành cùng Hội và chính quyền tỉnh Gifu trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, nhất là với tỉnh Nghệ An - tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Gifu vào tháng 11/2015.

Ngay sau buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã trao đổi với Thống đốc Gifu về kế hoạch triển khai cụ thể trong năm 2016, trong đó có việc tổ chức một đoàn doanh nghiệp của tỉnh sang thăm Việt Nam ngay trong thời gian đầu năm để tìm hiểu cơ hội đầu tư và đoàn do Thống đốc tỉnh dẫn đầu thăm lại Việt Nam dự kiến vào giữa năm nay.

Đại sứ cũng đã làm việc với ông Tsuchiya, Chủ tịch Ngân hàng OKB, một trong những ngân hàng cấp địa phương hàng đầu của Nhật Bản và đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2009.

Ông Tsuchiya cho biết hiện đã có hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang sử dụng dịch vụ của Ngân hàng tại Việt Nam và nhiều khách hàng khác của OKB đang bày tỏ quan tâm đầu tư sang Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và lâm nghiệp; đồng thời Ngân hàng OKB rất mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, trong đó có việc hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Gifu tiếp nhận lưu học sinh và thực tập sinh Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP