25/01/2016 07:02 GMT+7 print

Đại Sứ Mỹ Ted Osius bắt đầu chuyến hành trình đạp xe từ Hà Nội vào Huế

Đại sứ Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Sáng 24/1, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã bắt đầu hành trình đạp xe dài 840km từ Hà Nội vào Huế. Đây là chuyến hành trình đánh dấu giai đoạn mới của mối quan hệ ngày càng vững mạnh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Chuyến đạp xe của Ngài đại sứ Mỹ mang tên “Hoa Kỳ-Việt Nam: Hành trình Mới”, với mục đích nêu bật tầm quan trọng của trao đổi giáo dục, bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế, chăm sóc sức khỏe và di sản văn hóa.

Đồng hành với Đại sứ Ted Osius trong chuyến đạp xe là các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và một số cựu thành viên từng tham gia các chương trình do Chính phủ Mỹ tài trợ.

Dọc hành trình này, ngài Đại sứ và 14 người đồng hành khác trong đoàn sẽ tới thăm những danh lam thắng cảnh tại Việt Nam và các trung tâm y tế tại các tỉnh, nhằm thể hiện bằng nhiều cách khác nhau mối quan hệ hợp tác đang tiếp diễn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như môi trường, giáo dục và y tế.

Đại sứ Mỹ chia sẻ mục đích của chuyến đạp xe: "Chuyến đạp xe lần này nhằm hướng tới một đất nước Việt Nam mới và mối quan hệ gần gũi giữa hai nước. Chúng tôi muốn nêu bật Việt Nam đã tiến xa thế nào trong 20 năm qua và mối quan hệ Hoa ​Kỳ-Việt Nam đã đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam ra sao. Chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy tầm quan trọng của giáo dục, bảo vệ môi trường và y tế."

Hồi cuối tháng 10/2015, Đại sứ Ted Osius cũng đã đạp xe quanh Hồ Tây (Hà Nội) trong chiến dịch kêu gọi người dân Việt Nam không mua bán sừng tê giác trước nguy cơ loài động vật này có thể bị tuyệt chủng.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, Đại sứ Ted Osius và Tổng lãnh sự Hoa kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Rena Bitter cũng đã đạp xe cùng các sinh viên Đại học Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk sau chuyến thăm và làm việc tại Tây Nguyên./.
 
TTXVN/VNP