07/01/2016 07:11 GMT+7 print

Triều Tiên tuyên bố tiến hành thử thành công bom H

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)
Trong một thông báo phát đi trên kênh truyền hình quốc gia, Triều Tiên tuyên bố nước này đã tiến hành thử thành công bom H (bom nhiệt hạch) vào 10 giờ (giờ địa phương).

Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử này đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân của mình.

Theo tuyên bố nêu rõ: "Vụ thử bom H đầu tiên của Triều Tiên đã được thực hiện thành công vào lúc 10 giờ ngày 6/1/2016."

Vụ thử này đã gây ra một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter tại khu vực Đông Bắc nước này, gần bãi thử hạt nhân nổi tiếng Punggye-ri ở Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã triệu tập phiên họp bất thường để thảo luận về vụ việc này.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), đây là vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng, trước dịp sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tuần này.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/12/2015 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un từng bóng gió rằng nước này đang sở hữu công nghệ cần thiết để chế tạo một quả bom H.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Vào tháng 5/2015, Triều Tiên tuyên bố nước này có khả năng thu nhỏ kích cỡ vũ khí hạt nhân, một bước tiến lớn cho phép Bình Nhưỡng phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Người phát ngôn Ủy ban An ninh Quốc gia của Mỹ tuyên bố Washington không cho rằng Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến này.

Trước đó, trao đổi với CNN, David Albright, cựu thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc cho biết Bình Nhưỡng có thể đã sở hữu từ 10-15 vũ khí hạt nhân./.
 
TTXVN/VNP