06/01/2016 14:31 GMT+7 print

"Vọng phu" mòn mỏi chờ chồng

Lấy cảm hứng từ hình tượng người phụ nữ Việt Nam hóa đá chờ chồng, vở thơ múa “Vọng phu biển” được công diễn vào tối 29/12/2015 tại Nhà hát Thành phố, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh đã làm nức lòng người xem.

Trong truyền thuyết Việt Nam, hòn vọng phu là câu chuyện về người phụ nữ bế con hóa đá mòn mỏi chờ chồng. Từ truyền thuyết này, hai nhà biên đạo Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng và các nghệ sĩ múa Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Đinh Thị Thùy Trang, Hồ Phi Điệp, Đàm Đức Nhuận, Sùng A Lùng của Nhà hát Giao Hưởng và Vũ Kịch Tp. Hồ Chí Minh đã trình diễn thành công vở thơ múa “Vọng phu biển” phục vụ công chúng.

Ngay từ khi ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/2015, “Vọng phu biển” đã nhận được nhiều đánh giá rất tích cực của giới chuyên môn cũng như khán giả. Đây là chương trình phổ cập nghệ thuật hàn lâm tới khán giả trẻ nên vé vào xem được hoàn toàn miễn phí.


Các nghệ sĩ tham gia vở thơ múa “Vọng phu biển”.


“Vọng phu biển” được thể hiện dưới loại hình nghệ thuật múa đương đại.


Hình ảnh hòn vọng phu hóa đá chờ chồng là biểu tượng cảm động nhất
về lòng chung thủy trọn vẹn với chồng của người phụ nữ Việt Nam.Thể hiện những cung bậc cảm xúc qua nghệ thuật múa.


Một động tác thể hiện sự nhớ nhung da diết của người thiếu phụ.


Những vũ điệu mạnh thể hiện nội tâm nhân vật.


Vũ điệu thể hiện một lòng son sắc chờ chồng.


"Vọng phu biển" được thể hiện bằng nhiều động tác vũ đạo phức tạp.


Vở thơ múa “Vọng phu biển” được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Qua nghệ thuật múa đương đại, hai nhà biên đạo Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng muốn thể hiện được sự tươi mới để chuyển tải câu chuyện “Vọng phu biển” . Bằng những vũ điệu của nghệ thuật múa ba lê và ngôn ngữ hình thể, người xem đã cảm nhận được rất chân thật những diễn biến tâm lý của người phụ nữ - sự mong chờ, nhớ nhung, đau khổ, hy sinh…

Vở thơ múa “Vọng phu biển” chỉ diễn ra khoảng 40 phút, nhưng đã để lại ấn tượng cho người xem. Câu chuyện đi thẳng vào nhân vật chính là người phụ nữ chờ đợi chồng qua màn múa đơn của nghệ sĩ nữ. Sự hồi tưởng lại cuộc sống giản dị vui tươi, yên ấm, tình cảm vợ chồng ở làng chài khi các cặp đôi nam nữ bước ra. Cuộc sống hạnh phúc của họ được thấy rõ qua những cử chỉ âu yếm, thương yêu. Dần dần, cao trào được đẩy lên qua những động tác mạnh, sự uyển chuyển thanh thoát của vũ điệu để lột tả hết những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ một lòng sắc son chờ chồng.

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng chia sẻ: “Không như các loại hình nghệ thuật như phim ảnh, kịch…, múa đương đại muốn diễn tả cho người xem hiểu câu chuyện mình muốn nói là rất khó vì nó là vũ điệu chứ không phải bằng lời hay hình ảnh. Nhưng với vở thơ múa "Vọng phu biển", các nghệ sĩ  Nhà hát Giao Hưởng và Vũ Kịch Tp. Hồ Chí diễn tả được nội dung câu chuyện và truyền cảm hứng đến khán giả”./.

 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Nguyễn Luân