Tin tức

Phó Thủ tướng thị sát chống buôn lậu tại cửa khẩu Lào Cai


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cửa khẩu đường bộ Kim Thành - Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.
(Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)
Chiều 6/1, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và các ngành liên quan về tình hình kinh tế-xã hội, công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua của Lào Cai trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đặc biệt trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để phát huy hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Phó Thủ tướng cho rằng Lào Cai là địa phương có đường biên giới dài thuận tiện cho các đối tượng buôn lậu hoạt động. Do vậy, trong thời gian tới Lào Cai cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, không thể để có vùng cấm trong công tác này.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Lào Cai cần có hướng phát triển kinh tế bền vững gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng; thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã kiến nghị Chính phủ và các cơ quan Trung ương một số vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, như cho phép tỉnh Lào Cai có cơ chế được để lại tỷ lệ % nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội; đầu tư, mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, dự án Đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Sa Pa và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc xuất khẩu, tiêu thụ quặng sắt.

Bên cạnh đó, cho phép Lào Cai được ban hành chính sách đặc thù, nhằm huy động đóng góp của các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp để đầu tư cơ sở hạ tầng và xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp (đặc biệt là Khu công nghiệp Tằng Loỏng).

Trong buổi sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra công tác đảm bảo an ninh biên giới, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tại cửa khẩu phụ Bản Vược (huyện Bát Xát), cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Cũng trong chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm và trao tặng 50 chiếc xe đạp cho các học sinh nghèo, hiếu học, vượt khó của Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Bát Xát./.
 
TTXVN/VNP

top