Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tham quan Triển lãm Di sản Hoàng thành Thăng Long và Di tích Cổ Loa tại thành phố Provins. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp
Cũng trong ngày 11/7, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh đã đến thăm Triển lãm di sản Hoàng thành Thăng Long và di tích Cổ Loa tại thành phố Provins, gặp và làm việc với thị trưởng thành phố Provins - ông Olivier Lavenka. Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Provins đã tạo điều kiện để tổ chức không gian trưng bày Hoàng thành và Cổ Loa tại đây; nhấn mạnh đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong quan hệ giữa hai địa phương hai nước, đề nghị hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn di sản. Bà cũng bày tỏ mong muốn Provins hợp tác với các địa phương khác của Việt Nam như Ninh Bình, Huế trong lĩnh vực này.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với ông Olivier Lavenka,Thị trưởng thành phố Provins. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp
Thị trưởng Provins cho biết Hà Nội và vùng Ile-de-France đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1989. Hơn 30 năm qua, mối quan hệ hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch, được xem là mô hình kiểu mẫu về hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Pháp. Hai bên nhất trí quan hệ giữa Việt Nam và Pháp thời gian qua phát triển tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trong thời gian tới. Trong trao đổi, hai bên cũng chia sẻ các thông tin về mô hình chính quyền địa phương của mỗi nước.
Trước đó, trong chiều 10/7, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli và làm việc với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Pháp Bruno Fuchs. Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Pháp đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã cử đoàn cấp Lãnh đạo Quốc hội tham dự Đại hội đồng lần thứ 50 của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF 50), khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức đa phương, trong đó có các diễn đàn liên nghị viện.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Pháp, bày tỏ với quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện hiện nay - mức độ hợp tác cao nhất, quan hệ Việt Nam và Pháp sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.
Phó Chủ tịch nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và với Quốc hội Pháp đã được ký kết; hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, góp phần tích cực vào củng cố quan hệ song phương và đưa quan hệ Việt Nam - Pháp lên tầm cao mới thời gian qua.
Chia sẻ thông tin và đồng tình với các đề xuất của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli cho rằng các đề xuất rất “thiết thực và cụ thể”, góp phần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Nghị viện, duy trì trao đổi đoàn giữa các Ủy ban chuyên môn và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ hai nước nhằm trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Nghị viện hai nước. Trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách quan hệ đối ngoại và hoạt động của các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, bà cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Pháp - Việt, đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ các trao đổi giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai bên.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Bruno Fuchs cho rằng vị trí của Pháp trong quan hệ đối tác thương mại, đầu tư của Pháp tại Việt Nam còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Pháp cần có những biện pháp thiết thực hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, trong đó vừa qua, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam là một dấu mốc quan trọng, đồng thời, trong năm nay, dự kiến sẽ tiếp tục có các lãnh đạo cấp cao Pháp thăm Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là việc Việt Nam đã nhiều lần là khách mời của các hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20); trên cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, sẽ tích cực phối hợp để Nghị viện Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác hải sản (thẻ vàng IUU).
Bà Nadège Abomangoli và ông Bruno Fuchs đánh giá cao Cộng đồng Việt Nam tại Pháp đã hòa nhập và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Pháp và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước. Hoan nghênh vai trò và đóng góp của Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ và APF, ông Bruno Fuchs, người đã từng giữ cương vị Trưởng đại diện APF và tham dự Hội nghị Ban Chấp hành APF tại Cần Thơ, cho biết Việt Nam tổ chức đặc biệt chu đáo, trọng thị, đạt hiệu quả tối đa về nội dung của Hội nghị Ban Chấp hành APF, Pháp là nước tổ chức sau Việt Nam, cần phải rất cố gắng để có thể đạt được các tiêu chuẩn tổ chức Hội nghị của Việt Nam./.