Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng mang chủ đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” tại Phiên thảo luận Cấp cao Khóa họp 68 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở Hoa Kỳ ngày 27/9/2013.
Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay có chủ đề chính là “Đặt nền tảng cho Chương trình nghị sự về Phát triển sau năm 2015”. Đại diện của 193 nước thành viên, trong đó có gần 130 vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ đến dự và phát biểu. Điều này cho thấy các nước rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong việc định hướng và điều phối các hoạt động của quốc tế nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu đang đặt ra đối với nhân loại. Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Phiên thảo luận cấp cao này là một hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng của Việt Nam trong năm 2013, nhằm thực hiện đường lối đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đại hội Đảng XI.
Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài tham luận quan trọng với thông điệp “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”, trong đó nêu bật quan điểm và nguyện vọng của Việt Nam về hòa bình và phát triển. Quan điểm và nguyện vọng đó của chúng ta xuất phát từ chính những trải nghiệm của một dân tộc phải chịu đựng nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh, từ những thành tựu trong công cuộc tái thiết, xây dựng đất nước, và bằng trách nhiệm cũng như hành động cụ thể trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ do Liên hợp quốc đề ra.
Bài phát biểu của Thủ tướng có đoạn: "Đã phải trải qua những cuộc chiến tranh ngoại xâm tàn bạo và đói nghèo cùng cực nên khát vọng hòa bình và thịnh vượng của Việt Nam chúng tôi càng cháy bỏng. Chúng tôi luôn nỗ lực tham gia kiến tạo hòa bình, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ hành tinh của chúng ta. Việt Nam đã sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chúng tôi sẵn lòng đóng góp nguồn lực, dù còn nhỏ bé, như sự tri ân đối với bạn bè quốc tế đã giúp chúng tôi dành và giữ độc lập, thống nhất đất nước, thoát khỏi đói nghèo. Việt Nam đã và sẽ mãi mãi là một đối tác tin cậy, một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 68 của Đại hội đồng Liên hợp quốc mang chủ đề
“Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo" . Ảnh: Đức Tám–TTXVN

Quang cảnh Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 68 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở Hoa Kỳ. Ảnh: Đức Tám-TTXVN

Đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế chúc mừng Thủ tướng sau khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: Đức Tám–TTXVN
Hưởng ứng thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đã dẫn lời của Thủ tướng: "Hãy tăng cường sự trợ giúp và có lộ trình phù hợp để các quốc gia kém phát triển hơn tham gia hiệu quả vào các thỏa thuận, chế định quốc tế và giải quyết những vấn đề chung của nhân loại. Hãy cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức, hiểm họa toàn cầu với tinh thần “Một người vì tất cả, tất cả vì một người” như những người lính ngự lâm của Đại văn hào Alexander Dumas”.
Trong khi đó, kênh truyền hình Tin tức Châu Á (Channel News Asia) uy tín tại Singapore lại chú trọng đến lời kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp biên giới lãnh thổ hiện nay của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Biển Hoa Đông, Biển Đông vẫn chưa lặng sóng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ... Chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh”.
Còn ông Ricardo de Guimaraes Pinto, Đại diện Văn phòng Liên lạc UNESCO tại New York, nhận định: “Đó là bài phát biểu rất ấn tượng và thực sự gây xúc động. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng thế giới đã đạt được nhiều thành tựu về khoa học và kinh tế trong thế kỷ qua nhưng vẫn chưa thể xóa bỏ đói nghèo, chiến tranh và xung đột. Ông đã khắc họa một đất nước Việt Nam từng bị chiến tranh tàn phá đang trong giai đoạn xây dựng hòa bình và phát triển kinh tế. Người dân Việt Nam đã trực tiếp nếm trải sự tàn khốc của chiến tranh và do vậy, lời kêu gọi hòa bình trên thế giới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mang ý nghĩa rất quan trọng, có sức thuyết phục và tính thời sự”.
Tổng thư ký Liên hợp quốc, Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc như Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Giáo dục Trẻ em Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quôc tế đều đánh giá cao các thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ về phát triển, nhất là về giảm đói nghèo và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng ta trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Trong thời gian ở Hoa Kỳ, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có nhiều hoạt động quan trọng khác như hội kiến Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon; tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman; tiếp Chủ tịch WB Jim Yong Kim; Tổng Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati; Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Largarde; làm việc với một số tổ chức quốc tế...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Thủ tướng gặp Chủ tịch WB Jim Yong Kim. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Thủ tướng gặp Tổng Giám đốc Điều hành IMF Christine Lagarde. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Thủ tướng dự cuộc đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ chào đón Thủ tướng. Ảnh : Đức Tám – TTXVN
Trong các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng với nước sở tại, đại diện chính quyền Mỹ tiếp tục tỏ rõ mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với ta trên các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là về kinh tế-thương mại-đầu tư, phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Tại buổi đối thoại của Thủ tướng nước ta, các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ rất quan tâm đến chính sách, biện pháp kinh tế hiện nay của Chính phủ cũng như môi trường đầu tư và kinh doanh ở nước ta, cho thấy Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với giới doanh nghiệp Mỹ.
Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế quốc tế của Việt Nam, chuyển tải được thông điệp mạnh mẽ về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, là một đối tác tích cực, xây dựng và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế./.
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Sinh mạng con người dù màu da nào cũng quý như nhau. Mạng sống của một người bị cướp đi thì đối với một gia đình dù ở ngay khu Manhattan này hay ở nơi hẻo lánh nào đó trên trái đất cũng đều là mất mát thương đau.
Bất kỳ hành động hiếu chiến nào đều phải bị lên án, ngăn chặn. Bất cứ nỗ lực ngăn ngừa xung đột nào đều phải được trân trọng, ủng hộ. Còn một biểu hiện dù mong manh của sự sống, người thầy thuốc cũng phải tận tâm cứu người. Còn một tín hiệu dù nhỏ nhoi của hòa bình chúng ta cũng phải tận sức để tránh chiến tranh. Bởi chiến tranh sẽ cướp đi sinh mạng không chỉ của một mà của rất nhiều người –trong đó chắc chắn sẽ có nhiều phụ nữ và trẻ em.
Xung đột, chiến tranh chỉ có thể được ngăn chặn khi những hành động trái với Hiến chương Liên hợp quốc, trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền... phải được đấu tranh loại bỏ. Hòa bình chỉ có thể được gìn giữ khi các quốc gia tôn trọng độc lập chủ quyền và truyền thống văn hóa của nhau, không áp đặt tiêu chuẩn chính trị, đạo đức lên nhau; khi vai trò của Liên hợp quốc, của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được phát huy... Và trên hết là lòng tin chiến lược giữa các quốc gia phải không ngừng được vun đắp bằng sự thật tâm, thái độ chân thành và những hành động thiết thực, cụ thể, như việc dỡ bỏ cấm vận đối với Cu-Ba hay công nhận quyền tự quyết của Palestine."
(Trích phát biểu của Thủ tướng tại Phiên thảo luận Cấp cao Khóa họp 68 Đại hội đồng Liên hợp quốc )
|
Bài: VNP - Ảnh: TTXVN
https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-tuc/nhan-loai-can-mot-the-gioi-khong-chien-tranh-khong-doi-ngheo-48913.html