Nghệ thuật

Ngũ tấu kèn gỗ Fantasia

Nhóm Ngũ tấu kèn gỗ Fantasia gồm các nghệ sĩ Flute Lê Thư Hương, nghệ sỹ Oboe Phan Việt Cường, nghệ sỹ Cor Kim Xuân Hiếu, nghệ sỹ Clarinet Trần Khánh Quang và nghệ sỹ Bassoon Văn Thanh Hà. Ngũ tấu kèn gỗ Fantasia đã khẳng định được tên tuổi trong lòng người yêu nhạc quốc tế với phong cách chơi nhạc bay bổng, đầy trí tưởng tượng.
Năm 2007, Ngũ tấu Fantasia tham dự khóa đào tạo đặc biệt về hòa tấu ở Trường Âm nhạc Malmo Thụy Điển do Giáo sư Asger Svendsen hướng dẫn. Đây là một cơ hội dành cho nhóm được học hỏi và giao lưu với các nhóm hòa tấu khác, qua đó bạn bè quốc tế cũng biết hơn về sự tồn tại và phát triển của âm nhạc phương Tây tại Việt Nam.
 

Ngũ tấu Fantasia có 3 giảng viên kèn của Học viện Âm nhạc Quốc Gia và 2 nghệ sỹ kèn của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia.


Nghệ sĩ Văn Thanh Hà cùng cây kèn Bassoon trong đêm nhạc của Ngũ tấu Fantasia.


Kèn gỗ Bassoon là nhạc cụ hơi, sử dụng dăm kép giống kèn oboe. Basson có nguồn gốc từ thời xa xưa,
tổ tiên của nó cũng thuộc dòng họ tiêu, sáo, nhưng là loại ống tiêu đặc biệt, dài gần 3 mét.


Nghệ sĩ Phan Việt Cường và chiếc kèn Oboe.


Nghệ sĩ kèn Cor Kim Xuân Hiếu.


Kèn Cor có hình dạng cuốn vòng tròn. Loại kèn này được phát minh tại Pháp vào khoảng 1650.


Nghệ sĩ sáo (flute) Lê Thư Hương có năng khiếu học sáo từ năm 8 tuổi,
chị từng là thủ khoa của Học viện Âm nhạc Quốc gia năm 2001.


Nghệ sĩ Trần Khánh Quang giới thiệu về chức năng của kèn Clarinet trong nhóm Ngũ tấu.


Kèn gỗ Clarinet của nghệ sĩ Trần Khánh Quang.
 

Các nghệ sĩ say mê biểu diễn bản Earrly Hungarian Dances của cố nhạc sĩ Farkas Ferenc.


Nghệ sĩ Phan Việt Cường giới thiệu về bản nhạc New Pizzicato- Polka của cố nhạc sĩ Johann Strauss.


Đêm nhạc của Ngũ tấu tại không gian nghệ thuật Manzi
ở số 14 Phan Huy Ích thu hút nhiều thính giả trong và ngoài đến thưởng thức.

Ngũ tấu Fantasia có 3 thành viên là giảng viên kèn của Học viện Âm nhạc Quốc Gia và 2 nghệ sỹ kèn của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia. Họ đã từng có những solo riêng trình diễn tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp…

Nghệ sĩ Lê Thư Hương, thành viên chơi Flute (sáo gỗ) cho biết: “Flute đóng vai trò chơi bè cao trong nhóm vì âm thanh nó tạo ra có rất nhiều màu sắc lên bổng xuống trầm. Là phụ nữ duy nhất trong nhóm, lại chơi loại nhạc cụ "nữ tính" nhất nên mình cảm thấy rất thăng hoa và tập trung cao độ khi biểu diễn”.

Nghệ sĩ Phan Việt Cường nhiều năm gắn bó với cây kèn Oboe chia sẻ, điều kỳ diệu của Ngũ tấu là sự hòa hợp của nhiều loại kèn, mỗi nghệ sĩ đều có phong cách riêng nên khi chơi cùng nhóm nó tạo cho bản nhạc những giai điệu làm say đắm lòng người.

Buổi trình diễn của nhóm tại Manzi ở số 14 Phan Huy Ích - Hà Nội với ý tưởng về “loại hình âm nhạc diễn giải” và “5 cây kèn cùng tâm tình" đã gây ấn tượng mới lạ với thính giả Thủ đô. Song song với các tiết mục biểu diễn, nhóm Ngũ tấu còn giới thiệu từng chức năng của những cây kèn và khán giả sẽ được thử chơi các nhạc cụ để cảm nhận về loại hình nghệ thuật này.

Nhóm ngũ tấu Fantasia đã tham dự nhiều liên hoan âm nhạc trong nước và quốc tế như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch và Thụy Điển và được công chúng nhiệt tình tán thưởng./.
 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Văn Quyền

top