Tin tức

Nâng cao năng lực chế biến và bảo quản nông sản Hà Nội

Sáng ngày 26/5/2022, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị "Giải pháp nâng cao năng lực chế biến và bảo quản nông sản của TP. Hà Nội". Hội nghị đề cập đến việc sản xuất nông nghiệp chịu nhiều rủi ro bởi phụ thuộc vào thời tiết, dịch bệnh, sau khi dịch COVID-19 tác động mạnh đến chuỗi sản xuất - cung ứng. Do vậy, phát triển công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm được coi là giải pháp tối ưu để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm nguồn nông sản phục vụ thị trường trong và ngoài nước.
  Toàn cảnh hội nghị "Giải pháp nâng cao năng lực chế biến và bảo quản nông sản của TP. Hà Nội".  
  Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường phát biểu tại hội nghị.  

Đáp ứng đòi hỏi này, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng vùng nguyên liệu, hình thành các chuỗi sản xuất khép kín, từ đó nâng cao năng lực chế biến nông sản.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường phát biểu tại hội nghị: "Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2022, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất đối với từng lĩnh vực và sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để có những điều chỉnh phù hợp. Trước mắt, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tập trung tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, chuỗi giá trị; từng bước nâng diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ với các cây trồng chủ lực như: Rau, cây ăn quả..; mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, tăng thêm các cửa hàng, điểm bán và hình thành các nhóm tiêu thụ rau an toàn tại khu dân cư… Cùng với đó sẽ phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, cơ cấu ngành chăn nuôi phù hợp với thực tiễn; phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh..."

  Bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT) phát biểu tại hội nghị.  

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT) thì với thị trường lớn, có nhiều điều kiện kết nối, hệ thống vận chuyển, kho bãi... thuận lợi thì số lượng doanh nghiệp chế biến nông sản của Hà Nội hiện còn "khiêm tốn". Mặt khác, công nghệ chế biến ở các hợp tác xã, hộ sản xuất còn lạc hậu, công suất thấp. Trong thời gian tới, cần quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu sản xuất tập trung gắn với hệ thống chế biến; nâng cao năng lực chế biến sản phẩm nông sản cho các doanh nghiệp gắn với hạ tầng thương mại tiêu thụ nông sản chế biến, đồng thời tiếp tục phát triển hệ thống logistics, dịch vụ phụ trợ hỗ trợ ngành công nghiệp chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm cũng như nâng cao năng lực nguồn nhân lực cho chế biến nông sản.

Có mặt tại hội nghị, GS. TS Nguyễn Văn Khôi - Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam đã trình bày thực trạng bảo quản nông sản tại Việt Nam cũng như một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả.

  Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm, trải nghiệm dùng thử các sản phẩm tại hội nghị.  
  Một số sản phẩm thực phẩm an toàn được trưng bày tại hội nghị.  
  Một số sản phẩm thực phẩm an toàn được trưng bày tại hội nghị.  

"Để đạt được mục tiêu thành phố Hà Nội đề ra về bảo quản, chế biến nông sản, chúng ta cần mạnh ứng dụng KHCN vào chế biến, bảo quản nông sản; nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm, đẩy mạnh việc phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... để ngành chế biến nông sản Thủ đô phát triển như định hướng đề ra." - ông Khôi nhận định./.

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-van/nang-cao-nang-luc-che-bien-va-bao-quan-nong-san-ha-noi-297526.html


top