Tin tức

Mô hình 'lớp học Công an xã' dành cho thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa

Mô hình 'lớp học Công an xã' do Công an xã Hồng Nam, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng tổ chức là một mô hình độc đáo trong dịp hè dành cho học viên là thanh thiếu nhi đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Đây là ý tưởng sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hồng Nam cần được nhân rộng, giúp trẻ em vùng cao có mùa hè bổ ích và ý nghĩa.
  Nội dung học kỹ năng bơi trong lớp học Công an xã. Ảnh: TTXVN phát  
  Nội dung học kỹ năng bơi trong lớp học Công an xã. Ảnh: TTXVN phát  
Hồng Nam là xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng. Ở đây vẫn còn xóm thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. Người dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Với thanh thiếu nhi ở các xã vùng sâu, vùng xa như Hồng Nam, dịp hè là thời điểm các em phụ giúp gia đình các công việc như chăn trâu, cắt cỏ, lấy củi, thu hái nông sản.

Nhận thấy những thiệt thòi của trẻ em vùng cao, "lớp học Công an xã" đã ra đời, do Công an xã Hồng Nam phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã tổ chức. Lớp học nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe, môi trường học tập, vui chơi lành mạnh, an toàn; phát huy trách nhiệm của thanh thiếu nhi đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tham gia lớp học, thanh thiếu nhi xã Hồng Nam được trang bị kiến thức và kỹ năng về các  nội dung như: Giáo dục truyền thống, văn hóa ứng xử, trách nhiệm của công dân, ý thức vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; phòng tránh bạo lực học đường; kỹ năng tự vệ khi bị xâm hại, bắt cóc; kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em; thực hành kỹ năng giao tiếp ứng xử; phát huy vai trò của thanh thiếu nhi trong việc gìn giữ, phát triển văn hóa và bảo vệ môi trường du lịch tại địa phương...

Em Đoàn Bích Thảo (xã Hồng Nam) cho biết, dịp hè hàng năm em chỉ đọc thêm sách để ôn tập, bổ sung kiến thức. Năm nay, nhờ lớp học do các chú công an tổ chức đã giúp em kết nối được với nhiều bạn bè, học được nhiều kỹ năng giúp ích cho cuộc sống của em.

Hào hứng với những động tác võ thuật cơ bản được các chú Công an dạy, em Nguyễn Hoài Nam (xã Hồng Nam) cho biết, bản thân em rất vui khi được tham gia lớp học. Tại đây, em được rèn luyện hình thành tác phong, nền nếp kỷ luật. Đặc biệt là em được học nhiều kỹ năng để nâng cao tính tự lập, sự tự tin và hòa đồng, tăng cường thể lực và ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống…

Theo Thượng úy Vy Thanh Bình, Phó trưởng Công an xã Hồng Nam, "lớp học Công an xã" cũng là dịp thể hiện trách nhiệm, tình cảm của lực lượng Công an cơ sở đối với quần chúng nhân dân. Lớp học đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh và người dân trên địa bàn. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng để các em thanh thiếu nhi vùng sâu vùng xa có nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa vào mỗi dịp hè./.

top