Đời sống Việt

Michael Waibel và góc nhìn về hai thành phố

Bằng tình yêu và sự am hiểu rất rõ về văn hoá và nếp sống của người Việt, TS Michael Waibel (người Đức) đã cho ra mắt bạn đọc hai tập sách ảnh dày dặn và đầy lý thú về hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.
TS Michael Waibel làm việc, nghiên cứu, giảng dạy và đảm nhận các dự án về phát triển đô thị tại Viện Địa lý của Đại học tổng hợp Hamburg, Đức (Institut für Geographie der Universität Hamburg). 
 
Đầu năm 2014, TS Michael Waibel cùng Henning Hilbert, giảng viên trường Đại học Việt-Đức (VGU) xuất bản cuốn sách ảnh “Tp. Hồ Chí Minh: MEGA City” bằng 3 thứ tiếng: Anh, Việt, Đức.
 
Nội dung cuốn sách thể hiện hình ảnh một thành phố năng động đang nỗ lực phát triển để hội nhập thế giới. Cuốn sách là một tập hợp gồm hơn 300 bức ảnh của 18 nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước mô tả về Tp. Hồ Chí Minh. Cuốn sách có sự phân chia khoa học từ sơ đồ, lời giới thiệu và các chú thích dễ hiểu. Cuốn sách ra mắt đã gây được chú ý trong công luận và gần đây, sách đã được tái bản.
 
Tiếp nối cuốn sách ảnh về Tp. Hồ Chí Minh, TS Michael Waibel mới đây lại cho ra mắt tập sách ảnh thứ hai mang tựa đề “Hà Nội - Capital City”.



Michael Waibel tại buổi lễ ra mắt cuốn sách “Ha Noi Capital City”. Ảnh: Thanh Giang


Michael Waibel ký tặng độc giả cuốn sách “Ha Noi Capital City”. Ảnh: Thanh Giang


Michael Waibel giao lưu cùng độc giả. Ảnh: Thanh Giang


Trang bìa cuốn sách “Ha Noi Capital City” do Michael Waibel thực hiện
và một số trang ảnh trong cuốn sách.






.







 
Cuốn sách gồm 600 bức ảnh, phản ánh chân thực đời sống muôn mặt của Hà Nội.  Trong lời giới thiệu về cuốn sách, TS Michael Waibel đã nhận xét khá thú vị rằng: “Thăng Long - thành phố rồng bay lên - đã có hơn một ngàn năm tuổi. Ở Hà Nội có thể tìm thấy dấu ấn về mọi giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam còn lưu lại. Hà Nội thể hiện rõ những đặc trưng của riêng mình. Điều này mỗi khách thăm đều cảm nhận rõ khi so sánh với các thành phố lớn khác ở Đông Nam Á với đường cao tốc nội đô và những khoảng bê tông xám nặng nề thì Hà Nội làm ta ngạc nhiên với nhiều quảng trường và công viên nhỏ, các đại lộ rợp bóng cây, những khu dân cư sống động và dòng xe máy bất tận…”.
 
Hai cuốn sách ảnh là kết quả của nhiều năm nghiên cứu khoa học tại Việt Nam của TS Michael Waibel. Ngoài ra, ông và các cộng sự còn nhận được hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Nghiên cứu của CHLB Đức (BMBF) trong khuôn khổ sáng kiến “Nghiên cứu vì sự phát triển bền vững của các đại đô thị trong tương lai”, cũng như kết quả thu được từ nhiều cuộc hội thảo hợp tác cùng Viện Goethe tại Việt Nam.
 
Có thể nói, hai cuốn sách là hai món quà thú vị mà TS Michael Waibel dành tặng cho Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Thông qua nó, Michael Waibel muốn chuyển tải đến với mọi người những góc nhìn mới lạ về hai thành phố lớn nhất của Việt Nam. Trong đó, ngoài vấn đề văn hóa, phong tục, lối sống… còn có cả một vấn đề rất mang tính thời sự, đó là đời sống đô thị thời hiện đại của hai thành phố này./.

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang & Tư liệu của Viện Goethe

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-tuc/michael-waibel-va-goc-nhin-ve-hai-thanh-pho-81755.html


top