Tin tức

Lãnh đạo Nga, Nhật thảo luận về dự án chung trên các đảo tranh chấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 10/11 đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các chương trình kinh tế chung trên các đảo tranh chấp, cũng như tình hình Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Trước khi lên đường dự Hội nghị Cấp cao APEC, ông Abe cho biết sẽ nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của ông Putin đối với cách tiếp cận với Triều Tiên.

Một chủ đề chính nữa trong cuộc gặp giữa ông Abe và ông Putin là các dự án kinh tế chung trên nhóm đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Nhật Bản và Nga mới đây đã nhất trí thành lập một nhóm đặc biệt cùng kinh doanh trong 5 lĩnh vực trên quần đảo tranh chấp.

Theo kế hoạch, cuộc họp đầu tiên của nhóm sẽ diễn ra vào năm tới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh chung trên 5 lĩnh vực gồm du lịch, nuôi hải sản, trồng cây trong nhà kính, phong điện và xử lý rác thải.

Ngoài ra, hai bên sẽ thảo luận về phát triển nhân lực trong 5 lĩnh vực này.

Khi ông Abe và ông Putin gặp nhau gần đây nhất vào tháng 9 tại thành phố Vladivostok thuộc của Nga, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận tiến hành các hoạt động kinh tế chung trong 5 lĩnh vực trên các đảo tranh chấp.

Nhật Bản tin tưởng các hoạt động chung trên sẽ mở đường cho việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài.

Trong khi đó, phía Nga hy vọng sẽ thu hút nguồn đầu tư Nhật Bản tại những vùng lãnh thổ kém phát triển.

Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền tại quần đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát này.

Khu vực tranh chấp gồm 4 hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan, còn Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan.

Việc tranh chấp chủ quyền tại đây đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tuy nhiên, gần đây hai bên đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này./.
TTXVN/VNP

top