Tin tức

Khai mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2019

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nói chuyện với
các đại biểu trẻ em tại Diễn đàn. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN
Ngày 15/8, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề của trẻ em" chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của 169 em đại diện cho trẻ em 41 tỉnh, thành phố, các Làng trẻ em SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An và Hội đồng trẻ em của 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Bình Định.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà bày tỏ mong muốn các em tham gia Diễn đàn phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức, sự thông minh, tự tin, trí tuệ và sáng tạo để có được những thông điệp hay, phù hợp, ý nghĩa thiết thực, lay động được trái tim của mọi người trong hoạt động  bảo vệ và dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Trong tháng 6 - 7/ 2019 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, hàng chục ngàn trẻ em đã tham gia diễn đàn cấp tỉnh, cấp quận, huyện, xã. Các em đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến trẻ em của địa phương; giao lưu đối thoại với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, các sở, ban, ngành, tổ chức có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.

Trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em quốc gia năm nay, các em được cung cấp thông tin về việc thực hiện các kiến nghị tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5, năm 2017; thảo luận, đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các nội dung phòng, chống xâm hại; tai nạn thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng và các vấn đề khác mà các em quan tâm.

Đặc biệt, vào ngày 17/8, các em sẽ gặp gỡ, đối thoại và trao nhiều thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn đến lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, tổ chức.

Sau diễn đàn, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới cơ quan, tổ chức xã hội, nhà hoạch định chính sách và những người làm việc vì trẻ em. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng  của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của Chính phủ, bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của trẻ em. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em./.

TTXVN/VNP

top