Tin tức

Hỗ trợ Hà Nội xây dựng một số chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản bền vững

Ngày 11-8, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và đơn vị phía Canada điều hành dự án an toàn thực phẩm vì sự phát triển, tổ chức lễ ký kết và khởi động triển khai kế hoạch phối hợp hỗ trợ Hà Nội xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản bền vững.
  Quang cảnh Lễ ký kết diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Công Đạt/ Báo ảnh Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng 30-65% (tùy sản phẩm) nhu cầu hơn 10 triệu dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố trên cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong những năm qua, thực hiện kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp thành phố, trọng tâm là phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn cho thành phố, qua đó, đã xây dựng, phát triển 159 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản, trong đó, 53 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 106 chuỗi sản phẩm nguồn gốc thực vật. 

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương "Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội", thành phố Hà Nội luôn phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông, lâm, thủy sản an toàn của các tỉnh, thành phố trong quảng bá, kết nối, tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội bằng nhiều hình thức để sản phẩm của các tỉnh, thành phố có thể tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Hà Nội, góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, liên kết giữa các bên tham gia, cung cấp thực phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, phục vụ người dân. 

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng 21 tỉnh, thành phố phía Bắc tiếp tục duy trì 786 chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn đã được xây dựng giai đoạn 2015-2020; tiếp tục mở rộng ký kết, phối hợp 22 tỉnh phía Nam với 140 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội.

  Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, dự án sẽ hướng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam nói chung, ngành nông nghiệp nói riêng. Ảnh: Công Đạt/ Báo ảnh Việt Nam  
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Công Đạt/ Báo ảnh Việt Nam 
  Ông Brian Allemekinders, Tham tán Phát triển, Trưởng ban Hợp tác phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Công Đạt/ Báo ảnh Việt Nam   

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lựa chọn Hà Nội là địa phương để triển khai dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển". Theo đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội lựa chọn một số chuỗi để hỗ trợ toàn diện về hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, mẫu mã, bao bì, thị trường... làm mô hình điểm, từ đó nhân rộng trên địa bàn thành phố.

  Các đại biểu ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ Hà Nội xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản bền vững. Ảnh: Công Đạt/ Báo ảnh Việt Nam   

Theo ông Brian Allemekinders - Trưởng ban Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, dự án an toàn thực phẩm vì sự phát triển sẽ hỗ trợ các tác nhân tham gia chuỗi trang thiết bị kiểm nghiệm, kiểm tra nhanh cần thiết; chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ, phần mềm quản lý, truy xuất, chuyển đổi số trong mô hình thí điểm...

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, mục tiêu của dự án là hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản bền vững (dự kiến 7-8 chuỗi), hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối, xúc tiến thương mại một số sản phẩm thuộc chuỗi./.

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-van/ho-tro-ha-noi-xay-dung-mot-so-chuoi-gia-tri-nong-lam-thuy-san-ben-vung-305539.html


top