Đà điểu con được đảm bảo độ ấm và điều kiện thức ăn tốt.
Sau vài năm đầu tư nuôi, mỗi năm, gia đình bác đã đầu tư nuôi khoảng 300 con, nhưng sau dịch Covid lo sợ rủi ro cao nên năm 2022 gia đình anh chỉ nuôi 100 con. Thời gian sinh trưởng của đà điểu thương phẩm từ 8 – 10 tháng, đạt trọng lượng từ 80 – 100kg. Khi đà điểu được 2 năm tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng, chu kỳ 1 con đẻ 40 – 45 quả trứng/năm. Hiện nay, đà điểu có giá bán 90.000 – 110.000 đồng/kg hơi, 250.000 – 270.000 đồng/kg thịt. Với mỗi con đà điểu, người chăn nuôi lãi khoảng 3-4 triệu đồng nên doanh thu hàng năm của gia đình được khoảng 300 triệu. Ngoài bán thịt, các hộ dân còn sản xuất giò đà điểu cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện.
Trứng đà điểu được chọn cẩn thận đảm bảo tiêu chuẩn đưa đi ấp.
Những năm gần đây các sản phẩm thịt đà điểu, giò đà điểu, trứng đà điểu đang là một trong những “thương hiệu” nổi bật của huyện Ba Vì. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai Chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mô hình chăn nuôi đà điểu tại các xã trong huyện Ba Vì ngày càng được đẩy mạnh, giúp các hộ chăn nuôi đà điểu yên tâm, mở rộng quy mô chăn nuôi đà điểu phát triển bền vững./.
Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long / Báo ảnh Việt Nam