Ẩm thực

Gỏi cuốn Sài Gòn

Gỏi cuốn, một món ăn phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ với độ thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt, đã được Tổ chức kỷ lục châu Á xác lập danh hiệu "Thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực".
Trong các món ngon Nam Bộ, gỏi cuốn là món ăn chơi dân dã. Vùng đất phương Nam với núi rừng, biển, sông nước tạo nhiều nguồn thủy, hải sản, gia cầm, rau... làm nguyên liệu cho các món cuốn. Gỏi cuốn lấy nguyên liệu từ thực phẩm thông dụng như: thịt, cá, tôm, rau sống, rau thơm... và dùng bánh tráng làm vỏ cuốn bên ngoài. Khi ăn kèm theo một bát nước chấm được pha chế thật ngon.

Gỏi cuốn bao gồm nhiều thành phần: bánh tráng dẻo, tôm sú hoặc tôm đất, thịt ba chỉ, gia vị (tỏi, muối, đường), bún tươi, giá sống, xà lách, rau thơm, hẹ lá. Bánh tráng là nguyên liệu chính không thể thiếu. Bánh tráng làm bằng bột gạo. Gạo sau khi được vo sạch, ngâm nước, xay mịn, chế thành bột nước, đem tráng trên một miếng vải căng trên miệng nồi nước đang sôi. Bánh chín được nhấc lên khỏi mặt vải, trải lên vỉ tre phơi nắng cho khô. Bánh khô được gỡ ra khỏi vỉ, cắt vành bánh cho đều rồi xếp lại bảo quản tránh ẩm ướt.

Luộc thịt chín vớt ra ngâm nước nguội, ráo nước đem cắt lát mỏng. Tôm được rút chỉ đen trên lưng đem luộc bằng nước sôi có vắt chanh cả vỏ khử mùi tanh. Tôm chín bóc vỏ chẻ đôi. Nước chấm gỏi cuốn là tương đen chế biến từ tương hột, chè đậu trắng, nước dừa tươi, nước cốt me, tỏi băm, đậu phụng rang giã, mè rang giã, ớt băm, dầu ăn, hành tím băm. Rau, gia vị ăn kèm gồm cả chục loại rau thơm, dưa chuột, cà rốt, củ cải ngâm dấm, củ hành tươi chẻ dọc...
 

Gỏi cuốn Sài Gòn với nguyên liệu cơ bản là bún, tôm, thịt, rau sống và bánh tráng.

Bánh tráng đặt trên đĩa; thịt, tôm, bún, rau... được đặt lên trên và gói lại.

Gỏi cuốn được bày trí sao cho hấp dẫn, đẹp mắt.

Cuốn gỏi bằng cách trải bánh tráng ra đĩa, thấm ít nước cho bánh hơi mềm. Gập đôi bánh lại, đặt rau thơm, xà lách, bún, tôm, thịt và một cọng hẹ vào khoảng giữa bánh, gấp đôi mép hai bên bánh tráng lại, cuốn tròn chặt tay một vòng, đặt cọng hẹ vào, một đầu hẹ ló ra dài độ 3 - 4cm. Sau đó, tiếp tục cuốn đều cho hết bánh tráng, dán mép lại bằng nước. Xếp gỏi cuốn ra mẹt tre lót lá chuối xanh hay ra đĩa, ăn kèm với tương. Khi cuốn gỏi đặt tôm phía gần cuối cuộn tạo cho tôm lộ màu đỏ tươi, đẹp mắt. Với con tôm nõn hấp chẻ đôi cùng miếng thịt lợn ba chỉ luộc thái mỏng đã tạo nên một món cuốn đơn giản, ngon lành, vừa bình dân vừa sang trọng, được thực khách trong và ngoài nước ưa thích./.
 

Bài: Vĩnh Hưng - Ảnh: Trần Thanh Giang


 

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-tuc/goi-cuon-sai-gon-41813.html


top