Với người miền Nam, nóng ấm quanh năm nên những món ăn chiên kèm theo rau tươi là thực đơn khoái khẩu với nhiều người. Chả giò chiên chuối hải sản là món ăn như thế.
Bếp trưởng Lưu Gia Nhân là một người khá nổi tiếng của giới ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc tại nhà hàng Garden. Anh cho biết: "Rất nhiều bà con Việt kiều xa quê mỗi lần về thăm Thành phố Hồ Chí Minh lại tìm ăn cho được món chả giò chiên chuối. Món ăn này gợi nhớ ký ức quê nhà, nhớ tuổi thơ cùng mẹ, cùng bà lang thang qua những phố nhỏ Sài Gòn".
Chuối là loại quả gắn liền với làng quê, miệt vườn Nam Bộ. Khi làm thành món ăn, cái quả chuối bình dân, đơn sơ ấy lại cho người ăn cảm giác ngọt ngào, thân thương, cộng thêm đồ hải sản với những hương vị mặn mòi như: tôm, mực... mang theo hơi thở của biển cả. Bên cạnh đó còn có củ đậu, mộc nhĩ thái nhỏ. Đặc biệt, những lá bánh tráng bía để cuốn thành chả giò càng làm tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ quán ăn bình dân đến nhà hàng cao cấp đều có món ăn này trong thực đơn. Nếu bạn tình cờ gặp vị khách nào đó, tìm một chỗ yên tĩnh trong quán ăn, ngồi nhẩn nha gắp chả giò chiên chuối hải sản chấm với tương ớt hoặc bát nước chấm bên cạnh, họ vừa ăn vừa thưởng thức ly bia tươi vàng sóng sánh thì bạn cũng đừng ngạc nhiên. Khi ăn món ăn bình dân này, ai cũng cảm thấy thật thoải mái.
Cách làm món ăn:
Nguyên liệu: (4 người ăn)
- Chuối: 3 quả
- Tôm: 100gr
- Mực: 80gr
- Mộc nhĩ: 10gr
- Sốt mayonaise: 2 muỗng canh
- Củ đậu: 100gr
- Bánh tráng bía: 10 lá
- Gia vị: muối, tiêu, trứng gà, bột xù, ớt.
Cách chế biến:
- Tôm, mực, củ sắn, nấm mèo sơ chế sạch cắt hạt lựu, ướp chút muối, tiêu, đem xào sơ.
- Chuối cắt hạt lựu, trộn tất cả nguyên liệu với sốt thành hỗn hợp nhân. Đem cuốn chả giò.
- Đánh trứng tan, lăn chả giò qua trứng rồi tẩm vào bột xù đem chiên trong dầu nóng tới khi vàng giòn là được.
- Trang trí món ăn rồi ăn kèm với sốt mayonaise hoặc tương ớt tùy thích. |
Bài: Bích Vân - Ảnh: Trà My
https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-tuc/cha-gio-chien-chuoi-hai-san-42749.html