Tin tức

Ấm lòng với “Cửa hàng 0 đồng” trên miền biên giới Đồng Tháp

Với phiếu mua hàng trị giá 200 nghìn đồng, người dân khó khăn ở Tân Hộ Cơ có thể "mua" các mặt hàng cần thiết cho gia đình tại “Cửa hàng 0 đồng”. Ảnh: Chương Đài - TTXVN
“Cửa hàng 0 đồng” tại xã biên giới Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đi vào hoạt động làm ấm lòng nhiều hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp. Đây cũng là “Cửa hàng 0 đồng” đầu tiên trên địa bàn huyện biên giới Tân Hồng.

Cửa hàng do Đại đức Thích Chơn Trí, Trị sự Chùa Hiếu Đức phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng tổ chức. Đại đức Thích Chơn Trí cho biết, đa phần bà con khu vực biên giới còn khá khó khăn, kèm theo đó là những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 nên rất cần những tấm lòng từ thiện để sẻ chia.

Thấu hiểu điều này, với phương châm “Thừa thì cho - Thiếu thì nhận”, chùa Hiếu Đức tiếp nhận các nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt gia đình từ các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp, sau đó, tặng lại cho những người nghèo trên địa bàn, nhằm giảm bớt một phần khó khăn trong mùa dịch COVID-19, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Đại đức Thích Chơn Trí cho biết, sắp đến ngày Khai giảng năm học mới, ngoài các mặt hàng thiết yếu như gạo, mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, đường chăn, màn… “cửa hàng” còn vận động được xe đạp, quần áo, đồ dùng, dụng cụ học tập. Đây là cách để san sẻ nỗi lo với các gia đình có con em đến trường, giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được cắp sách đến trường.

“Cửa hàng” sẽ hoạt động thường xuyên vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Trung bình mỗi tháng, chùa Hiếu Đức sẽ thực hiện phát 100 phiếu, mỗi phiếu tương ứng với khoảng 200.000 đồng. Người dân mang phiếu đến cửa hàng để mua sắm các loại lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phù hợp với điều kiện sinh hoạt gia đình.

Dẫn hai đứa cháu nội, đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ vừa lên 6 tuổi đến cửa hàng, bà Nguyễn Thị Hiệp, 55 tuổi ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ chia sẻ, từ ngày mẹ bỏ, cha đi làm phụ hồ ở nơi xa, các cháu sống nương tựa với bà. Bản thân bà công việc thuê mướn bấp bênh bữa có bữa không mà năm học mới lại sắp bắt đầu, đây là điều bà trăn trở suốt những ngày qua.

Cầm đôi dép cho đứa cháu trai nhỏ và bộ đồng phục trắng cho cháu gái lớn, bà Hiệp không kìm được xúc động: “Ban đầu tôi cứ ngỡ chỉ mua được vài món đồ nhưng tờ phiếu 200 nghìn đồng này tôi “mua” được cả cặp, dép, quần áo và vở cho 2 đứa cháu. Xem như nhẹ gánh nỗi lo mùa tựu trường”.

Mặc dù chưa hết 200 nghìn đồng nhưng bà Hiệp từ chối nhận thêm các vật dụng khác, “số còn lại nhường cho những người đang thiếu, bởi vì gạo, dầu ăn và nước tương ở nhà vẫn còn”- bà chia sẻ.

Bà Nguyễn Thành Phú, Phó Chủ Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho biết, địa phương hiện có khoảng 9.000 nhân khẩu, trong đó có 3,59% hộ nghèo. Thông điệp không ai bị bỏ lại phía sau, yêu thương cho đi là còn mãi, chính là những gì mà “Cửa hàng 0 đồng” muốn chia sẻ với bà con biên giới trong lúc khó khăn này. Bắt đầu từ ngày 22/8, mỗi Chủ nhật, người đến cửa hàng sẽ tự cân nhắc những thứ gia đình đang thiếu để lựa chọn cho phù hợp. Để "Cửa hàng 0 đồng" hoạt động hiệu quả, đúng đối tượng, chính quyền địa phương sẽ tiếp sức rà soát những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tiến hành phát phiếu cho mỗi gia đình.

Được biết, trước đó, tại xã Tân Hộ Cơ, cây ATM gạo miễn phí đã phát hơn 10 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn./.

TTXVN/VNP

top