30/07/2015 17:03 GMT+7 Email Print Like 0

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam:
Phụ nữ Việt Nam - tự trọng để xây dựng nên lòng tự tôn dân tộc

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, là một người phụ nữ có tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm… Bà là người đi đầu trong công cuộc xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới tiến bộ, bình đẳng và văn minh.

Mới đây, PV Báo ảnh Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với người thủ lĩnh của phong trào phụ nữ Việt Nam về những vấn đề liên quan đến công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam hiện nay.
Phóng viên: Ở các thời kỳ, tuy người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn phát huy được nhiều đức tính và phẩm chất tốt đẹp, nhưng cùng chung thực tế ở nhiều nước khác trên thế giới, phụ nữ Việt Nam vẫn phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Vậy công tác bình đẳng giới ở Việt Nam đang thực hiện như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa: Khái niệm bình đẳng giới được đưa vào Việt Nam chưa được nhiều năm nhưng Quốc hội đã sớm ban hành luật về bình đẳng giới. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với người phụ nữ.

Hiến pháp năm 2013 cũng đã ban hành hẳn một điều về bình đẳng giới, trong đó có nguyên một khoản nói về phụ nữ. Đó chính là những tín hiệu tích cực cho thấy sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, tháng 4/2015. Ảnh: Tất Sơn


Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa trong một buổi trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực
cho cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về an sinh xã hội có trách nhiệm giới tại Việt Nam. Ảnh: Tất Sơn


Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gặp gỡ hội viên phụ nữ cao tuổi
trong chuyến công tác kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Long, tháng 7/2014. Ảnh: Tư liệu


Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa trao đổi với các đại biểu bên hành lang kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Tư liệu

Phóng viên: Việt Nam là một nước mang nhiều đặc trưng của văn hóa Á Đông, vậy việc thực hiện công tác bình đẳng giới gặp những khó khăn gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa: Khó khăn lớn nhất đó chính là nhận thức của xã hội về vai trò của người phụ nữ chưa được đầy đủ. Hiện nay, nhiều suy nghĩ vẫn cho rằng người phụ nữ phải ở nhà để làm công việc gia đình, nội trợ. Có nhiều suy nghĩ vẫn không thiện cảm với những người phụ nữ làm công tác xã hội hay thành đạt trong công tác xã hội.

Người ta thường hay gọi đó là định kiến giới. Đây là một điều cản trở rất lớn đối với sự phát triển và tiến bộ của người phụ nữ. Chính vì định kiến giới này, người phụ nữ tham gia công tác xã hội bị rất nhiều gánh nặng, áp lực do không nhận được sự ủng hộ từ gia đình, người thân, xã hội,…

Phóng viên: Bản thân bà là người rất bận rộn với công tác xã hội. Vậy theo bà làm thế nào để cân bằng công việc gia đình và xã hội?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa: Thực sự thời gian quá ít cho người phụ nữ để hoàn thành được tốt cả hai công việc.

Bởi vậy, theo tôi, quan trọng chính là sự khéo léo, sự chân thành và thẳng thắn chia sẻ của người phụ nữ với gia đình. Ví dụ như thay vì làm tất các công việc nhà, mình sẽ nhờ những thành viên khác trong gia đình cùng tham gia làm. Điều đó vừa có thể gắn kết được tình cảm các thành viên trong gia đình vừa cân bằng được công việc gia đình với xã hội. Từ đó giảm được rất nhiều căng thẳng và quá tải trong việc gia đình.

Nhưng theo tôi, quan trọng hơn cả vẫn là cần đến sự thông cảm và thấu hiểu của gia đình, người thân. Cần có sự thẳng thắn trao đổi giữa các thành viên trong gia đình để hiểu vai trò, trách nhiệm và công việc của mỗi người. Từ đó có sự giúp sức của các thành viên trong gia đình để mình có thể hoàn thành công việc gia đình và là chỗ dựa vững chắc để làm tốt công tác xã hội.

Phóng viên: Điều bà tâm đắc nhất trong vai trò “người giương cao ngọn cờ” vì sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa: Ngoài những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ đã được ghi sâu vào tiềm thức, người phụ nữ Việt Nam ngày nay còn cần phải có thêm hai tính cách nữa đó là: tự tin và lòng tự trọng.

Tự tin để phát huy được tối đa năng lực sáng tạo và những nội lực còn tiềm ẩn của người phụ nữ. Còn tự trọng để giữ được những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trước tác động tiêu cực của kinh tế thị trường. Mỗi người phụ nữ Việt Nam tự trọng chính là nền tảng của tự chủ và để xây dựng lên lòng tự tôn dân tộc.

Điều thứ hai đó là đề nghị của TW Hội về sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội đã được Quốc hội chấp nhận. Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm của phụ nữ được rút ngắn xuống còn 15 năm so với 20 năm như trước đây. Điều này đạt được đã mang lại rất nhiều quyền lợi cho các chị em phụ nữ.Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa thăm hỏi bà Mai Thị Hường (70 tuổi),
thương binh đang điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành 
nhân kỉ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ, tháng 7/2014. Ảnh: Tư liệu


Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa thăm trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Tư liệu


Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa tặng quà và quần áo ấm cho các cháu học sinh trường tiểu học Ca Thành
(xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa thăm hỏi, động viên
các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ tại Đảo Nam Yết, tháng 4/2014. Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa trong chuyến thăm và làm việc
với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Trà Cổ (Tp Móng Cái, Quảng Ninh), tháng 3/2015. Ảnh: Tư liệu

Phóng viên: Với cương vị là người đứng đầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà mong muốn điều gì nhất?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa: Điều tôi mong muốn nhất đó là làm sao tạo được một khối đoàn kết vững chắc trong Hội để phát huy được cao nhất sức mạnh và trí tuệ của tập thể.

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với chức năng là đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Bởi vậy, mong muốn của tôi chính là làm sao chuyển tải được hết tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp chị em phụ nữ để từ đó mang lại quyền lợi cho người phụ nữ.

Trung ương Hội với vai trò là lá cờ đầu sẽ luôn sát cánh cùng mọi tầng lớp phụ nữ nước nhà để làm sao phát huy được sức mạnh nội lực, cùng những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam để góp phần tích cực vào công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà!

 
Bài: Thảo Vy - Ảnh: Tất Sơn & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA