Tin tức

Thứ 7, 29/01/2022

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Gỗ Việt - Sức bật ngành công nghiệp xuất khẩu tỷ đô

Gỗ Việt - Sức bật ngành công nghiệp xuất khẩu tỷ đô

18/12/2021 15:29 GMT+7

Tăng trưởng ấn tượng liên tiếp trong hơn 2 thập kỷ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19, khi phần lớn các ngành kinh tế bị ảnh hưởng, xuất khẩu gỗ vẫn liên tiếp đạt con số tăng trưởng vượt trội. Với sự ký kết thành công các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa qua của Việt Nam, theo nhiều chuyên gia đánh giá, sự “thuận trong – lợi ngoài” này đã tạo lên “thời” cho ngành công nghiệp tỷ đô của Việt Nam.
Chi tiết...
Gốm sứ Bình Dương – Tinh hoa gốm Việt

Gốm sứ Bình Dương – Tinh hoa gốm Việt

22/11/2021 15:31 GMT+7

Gốm sứ có xuất xứ từ Bình Dương trong thời gian qua đã gắn liền với nhiều sự kiện đối ngoại và đối nội quan trọng của quốc gia như làm quà tặng trong các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, APEC 2006 và 2017 được tổ chức tại Việt Nam, 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội nghị ASEAN 17… Đặc biệt, các sản phẩm sứ cao cấp Bình Dương với thương hiệu gốm sứ Minh Long I được chọn làm quốc phẩm trong chuyến công du của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng cho hơn 40 nguyên thủ các nước trên thế giới. Chúng tôi đã về Bình Dương, sau đợt dịch Covid lần thứ 4 để tìm hiều về nghề gốm nổi danh trên “bản đồ gốm sứ thế giới” ở vùng đất này.
Chi tiết...
Huế - Nơi lưu giữ tinh hoa nghề Việt

Huế - Nơi lưu giữ tinh hoa nghề Việt

25/10/2021 10:12 GMT+7

Trong hơn 300 năm (1636-1945), Huế đóng vai trò là thủ phủ rồi kinh đô của các triều đại quân chủ, trong đó có 13 triều vua nhà Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - nên đây là nơi hội tụ của rất nhiều nghề thủ công truyền thống, trong đó có những nghề đặc biệt vốn có nguồn gốc từ các quan xưởng, hay làng nghề cổ chuyên phục vụ cho triều đình, giai cấp quan lại… Có lẽ vì thế mà nghề truyền thống Huế hình thành nên hai hình thái khá rõ rệt là nghề cung đình và nghề dân gian. Đến nay, dù trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, cố đô Huế vẫn bảo tồn được một hệ thống làng nghề phong phú, độc đáo và được xem là nơi lưu giữ nhiều tinh hoa nghề Việt.
Chi tiết...
Nụ cười cho em

Nụ cười cho em

20/09/2021 11:38 GMT+7

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 3000 trẻ em sinh ra bị dị tật hở khe môi, vòm họng (tỷ lệ 1/700). Với các em, ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, còn có những nỗi đau về tinh thần bởi hạn chế cơ hội hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hơn 30 năm nay, với sự chung tay của các tuyến bệnh viện từ trung ương đến địa phương, Quỹ Vì trẻ em Việt Nam, các tổ chức từ thiện trong nước và quốc tế đã bền bỉ thực hiện nhiều chương trình phẫu thuật, mang lại nụ cười và cơ hội hòa nhập cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.
Chi tiết...
Sứ giả của hoà bình

“Sứ giả” của hoà bình

12/08/2021 10:53 GMT+7

Ngày 27/5/2014, Trung tâm Gìn giữ hoà bình Việt Nam nay là Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam được thành lập. Sau 7 năm, với những đóng góp tích cực được Liên hợp quốc đánh giá cao, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam nói chung, quân đội nói riêng trên trường quốc tế. 
Chi tiết...
Những chiến sĩ blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Những chiến sĩ blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch

01/07/2021 12:46 GMT+7

Khi làn sóng đại dịch Covid – 19 lần thứ 4 bùng phát từ đầu tháng 5, Bắc Giang và Bắc Ninh là hai tỉnh nằm trong tâm dịch với số ca mắc tính đến ngày sáng 1/7 là hơn 7,2 nghìn người và hơn 100 nghìn người là F1 phải cách ly. Không đợi mệnh lệnh từ cấp trên, chỉ trong vòng có gần một tháng, đã có gần 3000 y bác sỹ cả nước từ các tỉnh thành khác làm theo “mệnh lệnh của trái tim” và lương tâm người thầy thuốc tình nguyện lên đường đến Bắc Giang, Bắc Ninh cùng ngành y tế hai tỉnh này chung tay chống dịch.
Chi tiết...
Ẩm thực Hà Nội:Từ làng ra phố

Ẩm thực Hà Nội:Từ làng ra phố

14/06/2021 13:51 GMT+7

Từ bao đời nay, những làng nghề ẩm thực truyền thống của người dân đất Kinh kỳ đã tạo ra những món ăn quyến rũ rồi lan tỏa và hình thành nên hệ sinh thái ẩm thực Việt. Những món ăn đã không còn khoảng cách, từ làng nghề  đã ra phố rồi ghi danh trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Ẩm thực Hà Nội cứ thế thấm vào lòng du khách bốn phương mang theo hoài bão, khát vọng của người Việt Nam hướng đến cuộc sống hòa bình, an vui.
Chi tiết...
Quảng Trị: Từ DMZ đến Hành lang kinh tế Đông - Tây

Quảng Trị: Từ DMZ đến Hành lang kinh tế Đông - Tây

17/05/2021 11:13 GMT+7

Từng là một trong những khu vực có vùng giới tuyến quân sự khốc liệt nhất trên thế giới, được ví là “túi bom”, là “vùng đất lửa”, là “tọa độ chết”... do sức tàn phá khủng khiếp của bom đạn Mỹ, Quảng Trị hôm nay đang bền bỉ và mạnh mẽ vươn lên trở thành một điểm sáng ở khu vực Trung Trung Bộ và đặc biệt là trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) về tiềm năng phát triển du lịch, năng lượng tái tạo, kết nối thương mại quốc tế và hướng tới trở thành trung tâm dịch vụ logistic, trung chuyển hàng hóa của các nước trong khu vực.
Chi tiết...