Tin tức

Thứ 7, 28/11/2020

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Tượng gỗ Tây Nguyên

Tượng gỗ Tây Nguyên

19/10/2020 11:59 GMT+7

Tây Nguyên – Vùng đất giàu truyền thống văn hóa dân gian, ở đó có không gian văn hóa Cồng chiêng, có một trường ca sử thi, có hàng nghìn lễ hội hội truyền thống đặc sắc mà còn có một kho tàng tượng gỗ vẫn âm thầm hiện hữu trong đời sống đồng bào hàng nghìn đời nay. Đến Tây Nguyên, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian thường tìn đến nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ, vì ở đó, có cồng chiêng, có sử thi và có cả tiến trình phát triển và đời sống tâm linh đặc sắc và phong phú của nhân dân các tộc người sinh sống trên vùng đất đỏ Bazan.
Chi tiết...
Vào vùng dịch đón đồng bào

Vào vùng dịch đón đồng bào

14/09/2020 13:36 GMT+7

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có nguyện vọng về nước. Đến nay, Việt Nam đã tổ chức hơn 100 chuyến bay, đưa về nước hơn 27 nghìn công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. Đằng sau mỗi hành trình trở về đong đầy cảm xúc ấy là tinh thần chở che mọi công dân của Việt Nam trong cơn hoạn nạn, là sự tương thân, tương ái thiêng liêng hai tiếng “đồng bào”.
Chi tiết...
Côn Đảo: từ địa ngục trần gian đến thiên đường du lịch

Côn Đảo: từ “địa ngục trần gian” đến “thiên đường du lịch”

13/08/2020 16:01 GMT+7

Hai tạp chí du lịch danh tiếng Lonely Planet (Australia) và Travel and Leisure (Mỹ) đã từng bình chọn bởi Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) là hòn đảo “bí ẩn nhất” và “quyến rũ nhất” hành tinh. Các biên tập viên của hai tạp chí này nhận thấy rằng, Côn Đảo đã có một hành trình vận động, biến chuyển chỉ sau 50 năm từ “địa ngục trần gian” trước năm 1975 đến “thiên đường” của bảo tồn hệ sinh thái biển và là nơi có nhiều loại hình du lịch biển đảo độc đáo như ngày nay.
Chi tiết...
Tinh hoa gốm Chăm

Tinh hoa gốm Chăm

09/07/2020 15:11 GMT+7

Những bức phù điêu, họa tiết trang trí, tượng vũ nữ apsara... bằng gốm được trang trí trong những đền đài rêu phong, cổ của người Chăm ở vùng Nam Trung Bộ vẫn tồn tại hơn 1000 năm nay; những điệu múa cổ xưa như múa lu, múa đội nước... cũng được các vũ nữ sử dụng gốm làm đạo cụ mô phỏng lại những nét văn hóa đặc sắc của người Chăm đang thu hút du khách gần xa. Có thể nói, gốm không chỉ là dụng cụ phục vụ đời sống mà nó còn được ví như “vật trung gian” để người Chăm giao tiếp với thế giới thần linh. Từ những thông tin trên đã thu hút chúng tôi về với làng gốm cổ Bàu Trúc ở Ninh Thuận để khám phá tinh hoa nghề làm gốm của người Chăm.
Chi tiết...
Đà Lạt - Thủ phủ hoa xuất khẩu

Đà Lạt - Thủ phủ hoa xuất khẩu

17/06/2020 16:14 GMT+7

Khi mới được bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt chỉ là vùng đồi núi hoang vu thưa thớt bóng người, nay nó đã trở thành một thiên đường nghỉ dưỡng mang âm hưởng của bản hòa ca miền ôn đới, một thành phố ngàn hoa trong sương. Đà Lạt đang hướng đến việc trở thành trung tâm xuất khẩu hoa tươi của Đông Nam Á với mong muốn kim ngạch xuất khẩu phải vượt xa con số gần 50 triệu USD/năm như hiện nay để có thể tương xứng với tiềm năngcó thể sản xuất lên tới hơn 3,1 tỉ cành hoa/năm.
Chi tiết...
Cuộc chiến chống dịch COVID - 19 của Việt Nam

Cuộc chiến chống dịch COVID - 19 của Việt Nam

28/04/2020 12:16 GMT+7

Hơn trăm ngày qua, tính từ ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 23/1/2020, cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đồng thuận bước vào cuộc chiến chống dịch. Tính đến thời điểm này 28/4/2020, Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch Covid, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Chi tiết...
Tp. Hồ Chí Minh: Đô thị hiện đại và thông minh

Tp. Hồ Chí Minh: Đô thị hiện đại và thông minh

20/04/2020 13:48 GMT+7

Sau 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tp. Hồ Chí Minh từ một đô thị bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh đã chuyển mình trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của quốc gia và khu vực ASEAN. Cùng với việc bùng nổ dân số với khoảng 13 triệu người, việc phát triển và trở thành một thành phố thông minh, hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu tốt nhất của người dân chính là mục tiêu mà Thành phố đang quyết tâm xây dựng.
Chi tiết...
Con đường tơ lụa Việt

Con đường tơ lụa Việt

16/03/2020 10:14 GMT+7

Tuy không phải là một “đế chế” trên con đường tơ lụa vĩ đại của nhân loại, nhưng tơ lụa của Việt Nam luôn được thế giới đánh giá cao vì có những phẩm chất đặc biệt riêng. Vì vậy, không ngạc nhiên khi ông Fei Jianming, Tổng thư kí Hiệp hội Tơ lụa Thế giới đã nhận xét rằng: “Trong số các quốc gia Đông Nam Á, ngành tơ lụa Việt Nam có nền tảng tốt nhất với những làng nghề hàng nghìn năm tuổi. Việt Nam xuất khẩu nhiều sợi se hơn Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời xuất nhiều tơ sống hơn Campuchia và Thái Lan…”.
Chi tiết...