Tin tức

Thứ 2, 23/04/2018

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Huyền bí tập tục người Dao đỏ

Huyền bí tập tục người Dao đỏ

12/02/2018 00:01 GMT+7

Mỗi dịp Xuân về, người Dao đỏ ở huyện Bát Xát (Lào Cai) lại rộn ràng tổ chức những lễ hội, tập tục cổ xưa huyền bí, tưởng nhớ đến tổ tiên và cội nguồn mang tính nhân văn sâu sắc.
Chi tiết...
Đi dọc Việt Nam theo bánh con tàu quay

Đi dọc Việt Nam theo bánh con tàu quay

16/01/2018 17:15 GMT+7

Ngày 20/7/1885 chuyến tàu đầu tiên xuất phát từ ga Sài Gòn, vượt Sông Vàm Cỏ Đông bằng phà tại Bến Lức, đến ga cuối cùng tại trung tâm Tp. Mỹ Tho đánh dấu sự ra đời của ngành Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), một trong số ít nước có hệ thống đường sắt hiện đại khi đó. Sau hơn 132 năm phát triển,  mạng lưới đường sắt chính của Việt Nam với tổng chiều dài 2600km nối liền các khu dân cư, trung tâm văn hóa nông nghiệp và công nghiệp suốt từ Bắc vào Nam. Chi phí vận doanh thấp, độ an toàn cao, thân thiện môi sinh, tiêu hao ít năng lượng và tài nguyên đất đai... là những ưu điểm nổi trội của đường sắt. 
Chi tiết...
Chìa khóa đánh thức nông nghiệp Việt

“Chìa khóa” đánh thức nông nghiệp Việt

15/11/2017 11:08 GMT+7

Ðầu năm 2017, chính phủ Việt Nam chính thức đưa ra lời giải cho nền nông nghiệp Việt Nam đó là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) dựa trên bốn trụ cột chính là chính sách, sự vào cuộc của doanh nghiệp, của người nông dân và các nhà khoa học. Hưởng ứng chủ trương đó, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân đã tham gia chuỗi sản xuất NNUDCNC, đứng vai trò trung tâm liên kết bốn trụ cột và mang lại những hiệu quả bước đầu.
Chi tiết...
Đà Nẵng đón chào APEC 2017

Đà Nẵng đón chào APEC 2017

20/10/2017 00:01 GMT+7

Ðêm. Dòng sông Hàn lộng lẫy ánh đèn hoa. Chiếc đồng hồ điện tử đếm ngược đến ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở đầu cầu Sông Hàn rực sáng với những con số đang nhảy dần. Cái hấp lực của APEC dường như đang lan tỏa mạnh mẽ trong từng nhịp thở của thành phố biển xinh đẹp. Và người Ðà Nẵng cũng đang nói nhiều về APEC với tất cả tâm trạng háo hức, đợi chờ. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng cả thế giới đang nhìn về Ðà Nẵng...
Chi tiết...
Long An - cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

Long An - cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

19/09/2017 09:10 GMT+7

Là cửa ngõ, nơi kết nối giữa Tp. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tỉnh Long An hiện có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế một cách toàn diện nhờ vào phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch mang đặc trưng của vùng sông nước.
Chi tiết...
Sắc màu văn hóa người Khmer

Sắc màu văn hóa người Khmer

15/08/2017 10:07 GMT+7

Về Ðồng bằng sông Cửu Long, thăm những vùng đất Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang… chúng tôi dễ dàng nhận ra những vùng dân cư có đồng bào người Khmer sinh sống. Bởi ở đó có những ngôi chùa Khmer được xây cất theo lối kiến trúc chùa chiền Phật giáo nguyên thủy rất độc đáo nằm nổi bật trên các khu đất cao, rộng rãi. Xung quanh những ngôi chùa ấy chính là các phum, sóc của đồng bào Khmer quây quần sinh sống bình yên, hạnh phúc với những lễ hội văn hóa đậm đà bản sắc.
Chi tiết...
Hồi sinh những tộc người Lá vàng

Hồi sinh những tộc người “Lá vàng”

09/07/2017 10:59 GMT+7

Chỉ 5 năm trước, ba tộc người La Hủ, Cống và Mảng sinh sống ở vùng thượng nguồn sông Ðà thuộc hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn của tỉnh Lai Châu vẫn còn chìm đắm trong đời sống hoang dã, lạc hậu và thiếu đói quanh năm. Giờ đây, bằng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự thực hiện khẩn trương của chính quyền tỉnh Lai Châu, những tộc người này đã có cuộc sống đã ấm no, bền vững hơn rất nhiều so với trước.
Chi tiết...
Qua vùng đất Thánh Tây Ninh

Qua vùng “đất Thánh” Tây Ninh

16/06/2017 00:55 GMT+7

Ðạo Cao Ðài là tôn giáo do người Việt sáng lập vào năm 1926 tại tỉnh Tây Ninh và đến nay đã có hàng triệu tín đồ. Với phương châm hành đạo bằng tình yêu thương, nhân nghĩa và đạo đức, sự phát triển của đạo Cao Ðài đã góp phần làm đa dạng, phong phú thêm đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.
Chi tiết...