05/09/2016 15:46 GMT+7 Email Print Like 0

Phong cách Chicano ở tiệm tóc Sài Gòn

Nằm giữa những dãy nhà cũ kỹ nhuốm màu thời gian của đường Nguyễn Sơn Hà, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh là tiệm hớt tóc Liêm barber với phong cách Chicano nổi bật khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn. Hàng ngày, rất đông giới trẻ Sài thành và người nước ngoài đến đây để trải nghiệm và tìm cho mình những kiểu tóc ưng ý.
Vẻ khác biệt của tiệm hớt tóc Liêm barber thể hiện ngay từ cánh cửa tiệm với chi chít những mảnh giấy decal, ticker… dán khắp nơi. Khi vào bên trong, nhìn lên tường, lên cột là những tấm hình, vật dụng như chiếc đầu bò, những chiếc mũ, chiếc áo phong cách hip hop và những hình ảnh kỳ quái… Hình ảnh những anh chàng barber (thợ cắt tóc) trọc đầu, xỏ khuyên tai, mũi… với đầy các hình xăm trên người và trong trang phục những bộ quần áo đường phố kiểu Mỹ đang hí hoáy cắt tóc cho khách trong nền nhạc hip hop khiến khách hàng như bước vào một thế giới khác. Sự thích thú, lạ mắt đó là văn hóa Chicano mà ông chủ hiệu tóc Nguyễn Huỳnh Thanh Liêm muốn mang tới cho mọi người.

Trước khi đến với công việc này, anh Liêm là một nhân viên bếp. Nhưng khi trải nghiệm công việc anh thấy mình không phù hợp vì tính cách anh yêu sự phóng thoáng, thoải mái và thể hiện cá tính. Trong thời gian đó, anh may nắm được một người chỉ dạy cho nghề cắt tóc. Không ngờ công việc này lại làm anh yêu thích và gắn bó đến nay đã được hơn 10 năm.


Những chàng barber (thợ hớt tóc) với phong cách Chicano. Ảnh: Tư liệu


Những vật dụng của sinh hoạt đường phố theo phong cách Mỹ được trưng bày ở tiệm tóc Liêm barber.


Vỏ chai rượu ngoại được dùng đựng dung dịch hỗ trợ trong quá trình cắt tóc.


Số thứ tự dành cho khách hàng khi đến cắt tóc tại Liêm barber.


Tiệm tóc Liêm barber thu hút đông đảo khách hàng là người nước ngoài
 sinh sống, làm việc hoặc đi du lịch tại Tp. Hồ Chí Minh.

Muốn tạo ra một phong cách mới mẻ hợp với con người của mình, cùng với vốn tiếng Anh khá, anh Liêm đã mày mò trên mạng xã hội và kết nối được với rất nhiều bạn bè nước ngoài để học hỏi những kinh nghiệm trong nghề. Sau khi suy nghĩ kỹ, anh đã chọn “Chicano style” để vừa thỏa mãn đam mê, vừa là sân chơi cho những người có sở thích như anh.

Những thợ hớt tóc tại Liêm barber có thể nói là có ngoại hình cực “chất” theo phong cách Chicano. Người thì trọc đầu, người để râu hay xỏ khuyên ngay miệng với gương mặt lúc nào cũng lầm lì… với hình xăm đầy mình. Trước khi trở thành thợ hớt tóc chuyên nghiệp họ là những dancer, rapper, vận động viên bóng rổ… Điều đặc biệt, họ tạo ra các kiểu tóc theo sở thích của khách hàng thì không chê vào đâu được. Vừa sống với tính cách của mình vừa có thể làm đẹp cho mọi người khiến sự đam mê của họ ngày càng lớn hơn.

Anh Nguyễn Huỳnh Thanh Liêm chia sẻ khi thực hiện phong cách Chicano tại Việt Nam: “Nó thực sự khá lạ lẫm và có nhiều điểm dị biệt với truyền thống nên lúc đầu khách hàng còn e dè trong việc tiếp nhận. Nhưng dần dần mọi người hiểu ra và thấy được sự thú vị nên đến với chúng tôi nhiều hơn”.Những anh chàng barber chăm chút cho từng nhát cắt để tạo sự ưng ý cho khách hàng.


Cẩn thận trong từng đường cua để tạo ra các bộ tóc đẹp cho khách hàng.


Khách hàng chăm chú xem thợ tác nghiệp cũng là một điều thú vị khi đến với Liêm barber.


Ông chủ hiệu tóc Liêm barber hớt tóc cho khách nước ngoài.


Cách trang trí tiệm tóc Liêm barber khiến nhiều khách hàng rất ấn tượng.


 Vị khách hàng người Nga Simmon Kulkov đã có một kiểu tóc ấn tượng khi đến Liêm barber.


Những đường kéo chuyên nghiệp.


Những người thợ cắt tóc tại Liêm barber được thoải mái sống với đam mê và sáng tạo để làm đẹp cho khách hàng.


Phong cách “Chicano style” rất độc đáo thu hút nhiều khách hàng trải nghiệm.


Tiệm hớt tóc có 9 tay barber và mở của từ 11 giờ  cho đến 19 giờ  hàng ngày.


Sự hài lòng của anh Simmon Kulkov khi có kiểu tóc đẹp.

 

Tiệm hớt tóc “Liêm barber” rất được khách hàng nước ngoài ưa thích ghé thăm. Anh Simmon Kulkov 26 tuổi, quốc tịch Nga cắt tóc tại tiệm vui vẻ khi trò chuyện với chúng tôi: “Tiệm tuy nhỏ nhưng lại có không gian độc đáo, rất phong cách, tạo cho tôi sự trải nghiệm thích thú. Những người thợ ở đây rất chuyên nghiệp để tạo ra những kiểu tóc rất đẹp. Tôi thích nơi này”./.


 

Chicano là tiếng lóng được sử dụng phổ biến trong văn hóa Mỹ, đó là thuật ngữ nhằm chỉ những người sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng có nguồn gốc từ Mexico. Những người này có thu nhập thấp và sống trong một môi trường phức tạp, đặc trưng dễ nhận thấy của họ là ở lối sống nổi loạn. Phong cách Chicano là một phần của di sản được truyền lại từ tổ tiên của người Mỹ gốc Mexico.


Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh Thông Hải & Tư liệu