29/05/2014 07:37 GMT+7 Email Print Like 0

Phối hợp bảo vệ an ninh dầu khí và chủ quyền biển Bà Rịa-Vũng Tàu

Giàn khoan khai thác dầu khí của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Huy Hùng - TTXVN)
Ngày 28/5, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Liên doanh Dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí và bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển thuộc địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại Hội nghị, báo cáo và tham luận của các đại biểu đều nhận định, qua 5 năm thực hiện quy chế phối hợp, các công trình dầu khí trên địa bàn tỉnh được đảm bảo tuyệt đối và chủ quyền an ninh biên giới vùng biển đảo được giữ vững.

Trên cơ sở đánh giá về khó khăn, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và những diễn biến phức tạp hiện nay trên Biển Đông, tại Hội nghị, lãnh đạo của 5 đơn vị đã thống nhất cùng ký kết một Quy chế phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí và bảo vệ chủ quyền vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu mới với những điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh ven biển có thềm lục địa rộng khoảng 100.000km2, là địa phương tập trung rất nhiều các công trình dầu khí cả trên bờ và trên biển như tuyến ống dẫn khí Bạch Hổ, tuyến ống khí Nam Côn Sơn; các mỏ dầu khí trong vùng nội thủy gồm Bạch Hổ, Rồng, Đồi Mồi, Rạng Đông, Sư Tử Vàng, Tên Giác Trắng…

Còn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam gồm mỏ Đại Hùng, Mộc Tinh, Chim Sáo, Rồng Đôi, Premier Oil… với nhiều giàn khoan khai thác của công ty trong nước, liên doanh và nhà thầu nước ngoài hiện diện.

Nguy cơ mất an toàn đối với các công trình dầu khí do hoạt động đánh bắt hải sản, hoạt động của tàu thuyền qua lại… luôn thường trực. Trước những nguy cơ trên, các đơn vị và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động công tác tuyên truyền và đến nay hầu hết chủ tàu, thuyền trưởng, người dân đều nắm rõ và cam kết không vi phạm hành lang an toàn các công trình dầu khí.

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ, đồng thời, bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm quy định về an toàn dầu khí.

Tại Hội nghị, đã có 9 tập thể và 13 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp bảo vệ an toàn các công trình dầu khí và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.

Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam đã tặng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai thiết bị hàng hải chuyên dụng hiện đại để trang bị cho hai tàu tuần tra xa bờ trị giá gần 500 triệu đồng phục vụ tốt hơn công tác bảo vệ an toàn các công trình dầu khí và chủ quyền an ninh biên giới biển./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA