16/04/2017 07:53 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc bàn việc đối phó với Triều Tiên


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: Getty Images)
Ngày 15/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã rời Washington lên đường đến Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 10 ngày tới châu Á.

Chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ được cho là tín hiệu tái khẳng định quyết tâm của liên minh Mỹ-Hàn trong việc ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi có những thông tin tình báo cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng phát động một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu nước này tiếp tục thử hạt nhân.

Phía Triều Tiên coi những hành động gần đây của phía Mỹ là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày 15/4, Bình Nhưỡng đã tổ chức duyệt binh quân sự quy mô lớn chưa từng thấy trong lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo lập quốc Kim Nhật Thành.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, tại lễ diễu binh, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo mới và theo giới phân tích quân sự, đây có thể là các tên lửa Pukkuksong-2 mới được phát triển của nước này.

Sau buổi lễ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thăm ngôi đền Kumsusan, nơi đặt di hài của cha ông Kim Jong-Il và ông nội Kim Nhật Thành./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA