23/04/2017 07:07 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra tuyến đường Cảng Hàng không Thọ Xuân đi Khu Kinh tế Nghi Sơn.
(Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)
Chiều 22/4, Đoàn công tác Trung ương, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu, đã về thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng đã đi thị sát tuyến đường Cảng Hàng không Thọ Xuân và Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm và kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đây là dự án có tổng số vốn đầu tư 9,27 tỷ USD từ liên doanh gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (25,1%); Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (35,1%); Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (35,1%), Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (4,7%).

Sau khi thị sát Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hiện đại của dây chuyền và các thiết bị đầu tư của nhà máy, mong muốn nhà máy sẽ cho chất lượng dầu đạt tiêu chuẩn.

Phó Thủ tướng biểu dương tỉnh Thanh Hóa và các nhà đầu tư đã có nhiều cố gắng trong triển khai dự án, đồng thời nhấn mạnh dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn là một dự án lớn, có sức lan tỏa không chỉ đối với tỉnh Thanh Hóa mà còn là động lực phát triển kinh tế của toàn quốc.

Dự án đi vào hoạt động góp sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho quốc gia, đặc biệt là an ninh năng lượng. Nhà đầu tư và người dân cũng được hưởng lợi từ dự án này.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để nhà máy chạy thử và vận hành thương mại đúng tiến độ.

Tỉnh Thanh Hóa cũng cần sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng như điện, nước, viễn thông, khu vực an toàn hàng hải... để Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành thương mại được hiệu quả, an toàn.

Về vấn đề môi trường, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có liên quan và tỉnh Thanh Hóa phải rà soát kỹ các chỉ tiêu về môi trường. Khi các chỉ tiêu này đạt tiêu chuẩn mới cấp phép cho nhà máy chạy thử và vận hành thương mại, nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng và Đoàn công tác cũng đã thăm Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn. Đây là cảng được thiết kế đầu tư gồm 9 bến, với tổng chiều dài 2.250m, tổng vốn đầu tư 5.850 tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng đến 50.000 tấn, năng lực xếp dỡ đạt 30 triệu tấn hàng hóa mỗi năm./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA