13/09/2016 09:37 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội đàm Phó Thủ tướng Singapore


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đón và hội đàm Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.
(Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) từ ngày 12-14/9.

Chiều 12/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã hội đàm với Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền. Cùng dự hội đàm có các quan chức cấp cao của Bộ, ngành hai nước và Đại sứ Singapore tại Việt Nam.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương thời gian qua. Quan hệ chính trị giữa hai nước đang ngày càng trở nên gần gũi và sâu sắc thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Singapore vừa qua của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân (tháng 8/2016) đã tạo động lực đưa quan hệ hai nước phát triển trong giai đoạn mới.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu rộng về quan hệ quốc phòng và an ninh thời gian qua và nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy lĩnh vực hợp tác này cả về chiều rộng và chiều sâu như đẩy mạnh hợp tác giữa các binh chủng và phối hợp chặt chẽ trong vấn đề chống khủng bố cũng như chống các tội phạm an ninh phi truyền thống như cướp biển, buôn bán người, công nghệ cao, rửa tiền... Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ kinh tế-thương mại tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Hai bên cũng hoan nghênh kỳ họp lần thứ 12 của Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam- Singapore sẽ được tổ chức vào tháng 9/2016 tại Singapore; đồng thời nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhau cùng khai thác các lợi thế do Hiệp định xuyên Thái Bình Dương mang lại khi đi vào triển khai. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác như tòa án, tư pháp và phát luật, giáo dục đào tạo, văn hóa và du lịch.

Bên cạnh những trao đổi về quan hệ song phương, hai bên đã thảo luận sâu rộng về tình hình khu vực và quốc tế. Hai Phó Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực; khẳng định lập trường chung của ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chiêu đãi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Tiêu Chí Hiền tại Nhà khách Chính phủ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA