19/09/2016 09:37 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Diễn đàn Doanh nhân Việt tại Nga


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Trong khuôn khổ chương trình dự khóa họp thứ 19 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Nga tại Liên bang Nga, đoàn công tác Chính phủ cấp cao do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam tại Nga.

Diễn đàn này, với chủ đề "Triển vọng hợp tác Việt Nam-Nga trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EAEU FTA có hiệu lực," đã diễn ra vào ngày 18/9 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) do Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hiệp hội doanh nghiệp và Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp tổ chức.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự Diễn đàn có Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, Tham tán Thương mại Dương Hoàng Minh cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp và bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thông báo khái quát tình hình Việt Nam thời gian gần đây trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa-xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, một trong những thành tựu quan trọng nhất mà Việt Nam đã đạt được là từ một nước kém phát triển trở thành một nước có mức thu nhập trung bình và đang vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Có được thành tựu đó cũng một phần nhờ vào sự đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cũng như bà con cộng đồng người Việt Nam đang sống và làm việc tại Liên bang Nga nói riêng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết bên cạnh những kết quả khả quan đó, vẫn tồn tại những khó khăn nhất định và để thực hiện mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thì rất cần sự nỗ lực cố gắng của nhân dân cả ở trong và ngoài nước.

Về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), sẽ có hiệu lực vào ngày 5/10 tới, Phó Thủ tướng cho biết đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức.

Hiệp định này sẽ là yếu tố thúc đẩy thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa Việt Nam với EAEU nhưng để tận dụng được tối đa những ưu đãi và đủ sức cạnh tranh thì cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga cần tích cực chuyển đổi loại hình kinh doanh với tính hợp pháp hóa và minh bạch hơn nữa, cũng như ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu chính phủ cấp cao đã lần lượt giải đáp từng câu hỏi thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự diễn đàn.

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu chính phủ cấp cao đã đặt hoa tại tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA