10/10/2018 08:24 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox. (Ảnh: VGP)
Theo phóng viên TTXVN tại London, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh và nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Jeremy Hunt, từ ngày 9-10/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Anh.

Tháp tùng Phó Thủ tướng có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 9/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox, hai bên cùng nhất trí đánh giá hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước đã phát triển rất tích cực trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 6 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2016; tổng vốn FDI của Anh tại Việt Nam đạt 3,71 tỷ USD, xếp thứ 15/129 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, hai bên có nhiều lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng rằng việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sắp tới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ thương mại-đầu tư song phương; mong muốn Anh tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và tác động để EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Hai bên hoan nghênh việc thúc đẩy đàm phán FTA song phương Việt Nam-Anh nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư hai nước và hợp tác trong khuôn khổ WTO sau Brexit, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.

Bộ trưởng Liam Fox đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, mong muốn tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam, khẳng định trong chiến lược nước Anh toàn cầu (Global Britain) được Chính phủ Anh công bố năm 2017, Anh ưu tiên tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác quan trọng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cám ơn Chính phủ Anh đã cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam trong hơn 20 năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; mong phía Anh tiếp tục quan tâm giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Thịnh vượng của Anh, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như cải thiện môi trường kinh doanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trước đó cùng ngày, tại London, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp Huân tước Astor.

Trong không khí thân tình, Huân tước Astor nhắc lại chuyến thăm Việt Nam năm 2013 với những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, khẳng định dù ở bất kỳ cương vị nào cũng hết lòng ủng hộ Việt Nam phát triển và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh đang phát triển hết sức tốt đẹp, cảm ơn Huân tước Astor dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, mong muốn Huân tước với uy tín của mình tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ.

Huân tước Astor đã trao tặng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cuốn đặc san về Việt Nam của Tạp chí First xuât bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Anh. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam quyết tâm và đang đẩy mạnh xây dựng chính phủ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hiểu rõ mong muốn của các nhà đầu tư và các đối tác, Việt Nam đang tiếp tục nâng cao Chỉ số Chính phủ điện tử theo tiêu chí của Liên hợp quốc với dịch vụ công trực tuyến, hạ tầng viễn thông và nhân lực; giữ vững ổn định chính trị-xã hội, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, ổn định; tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước theo các nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư Anh tham gia và trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA