02/12/2016 09:34 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức New Zealand


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Chủ tịch Quốc hội New Zealand
David Carter. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Wellington, tiếp theo chuyến thăm Australia, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức New Zealand từ ngày 1-3/12.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 1/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện New Zealand David Carter và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English.

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tới Chính phủ, Quốc hội và nhân dân New Zealand về trận động đất mạnh ngày 14/11 vừa qua tại Thành phố Christchurch; bày tỏ tin tưởng người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng sẽ sớm khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của New Zealand, đưa New Zealand trở thành một trong 10 nền kinh tế thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và ổn định nhất.

Hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam-New Zealand, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2009 và ra Tuyên bố chung tháng 3 năm 2015, trong đó nhất trí tăng cường đối tác toàn diện hướng tới thiết lập đối tác chiến lược.

Việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, nhất là trong năm 2015 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015), đã tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau.

Thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh chóng, với mức tăng bình quân 20%/năm trong 5 năm qua, đạt hơn 800 triệu USD vào năm 2015. Các lĩnh vực hợp tác khác như quốc phòng-an ninh, nông nghiệp, lao động, văn hoá và giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến thăm, làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở New Zealand. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã báo cáo tình hình về hoạt động của Đại sứ quán, các quan hệ chính trị, thương mại giữa Việt Nam và New Zealand trong thời gian qua, cũng như về cộng đồng người Việt tại New Zealand với Phó Thủ tướng.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại New Zealand cũng đã chuyển 5.200 đôla New Zealand (hơn 80 triệu đồng) về ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA