22/05/2014 10:07 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng kiểm tra dự án cảng biển nước sâu Formosa

Ngày 21/5, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã về Hà Tĩnh kiểm tra Dự án cảng biển nước sâu Formosa thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Đến kiểm tra tình hình tại Dự án Formosa, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, vụ lộn xộn gần đây tại Dự án Formosa do một số đối tượng quá khích gây ra không chỉ làm thiệt hại cho nhà đầu tư, các nhà thầu mà còn làm thiệt hại cho công nhân, người lao động. Chính phủ, địa phương và các cơ quan chức năng đã và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng theo pháp luật và tạo mọi điều kiện thuận tiện để Tập đoàn Formosa và các nhà thầu, đơn vị thi công hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Formosa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự báo cáo diễn biến vụ việc và cho biết sau khi xảy ra xô xát giữa các nhóm công nhân quá khích tại công trường dự án Formosa, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện đã kịp thời có mặt tại hiện trường và kiểm soát tình hình, tuyên truyền, vận động người lao động kiềm chế, giữ bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng; đồng thời, tiến hành di chuyển và có biện pháp bảo vệ người lao động nước ngoài ở các vị trí về nơi an toàn và cùng với Tập đoàn Formosa thống kê thiệt hại về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hôm nay, đã có 33 doanh nghiệp, nhà thầu với hơn 7.385 lao động trở lại công trường Dự án Formosa làm việc bình thường.

Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp, Dương Hồng Chí mong muốn Chính phủ Việt Nam nhanh chóng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời có chính sách hỗ trợ về thuế, bảo hiểm cho Tập đoàn Fomosa cũng như các nhà thầu tham gia dự án. Ông Dương Hồng Chí cũng cho biết sẽ nỗ lực tối đa vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình, triển khai dự án theo kế hoạch ban đầu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao chính quyền, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh trong việc xử lý tình huống vừa qua, kịp thời ổn định tình hình. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết đảm bảo an ninh, an toàn về người và tài sản cho doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước, kiên quyết bằng mọi giải pháp không để xảy ra tình trạng tương tự. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các bộ, ngành trung ương tập trung đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, đặc biệt là doanh nghiệp và người lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Tĩnh tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không mắc mưu kẻ xấu lợi dụng, kích động; động viên, phối hợp với nhà đầu tư, nhà thầu trong tổ chức cung ứng lao động nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường; tập trung điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm một số dự án trong Khu Kinh tế Vũng Áng./.
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA