12/05/2018 08:49 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng hoan nghênh Comvik tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam.
(Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Chiều 11/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik tại Việt Nam. 

Đại sứ Hogbeg cho biết, Việt Nam và Thụy Điển có mối quan hệ tốt đẹp cả về quan hệ đối tác và quan hệ truyền thống.

Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên đặt quan hệ với Việt Nam. Năm 2019, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ này không chỉ ở Chính phủ hai nước mà còn là quan hệ của nhân dân hai nước.

Chính phủ Thụy Điển cam kết đồng hành, góp phần giúp nhân dân Việt Nam thụ hưởng nhiều lợi ích hơn nữa .

Năm 2017, đã có một số chuyến thăm cấp bộ trưởng hai nước và đây cũng là năm kim ngạch thương mại Việt Nam-Thụy Điển tăng kỷ lục, lên đến 50% so với năm 2016.

Các công ty của Thụy Điển đến Việt Nam và hoạt động từ lâu đời; ngoài ra cũng có những công ty mới tìm đến với những khoản đầu tư mới, đặc biệt trong các lĩnh vực như bán lẻ, tiêu dùng…; trong đó, viễn thông là lĩnh vực chủ chốt và thành công trong hợp tác của Thụy Điển với Việt Nam.

Theo Đại sứ Hogbeg, Comvik là tập đoàn viễn thông có thời gian đầu tư lâu dài tại Việt Nam và đang chờ đợi những dự án mới trong lĩnh vực viễn thông. 

Khẳng định quan hệ Việt Nam-Thụy Điển phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong quan hệ nói chung thì quan hệ về kinh tế, thương mại là điểm sáng.

Đóng góp vào thành công đó có thành công của doanh nghiệp Thụy Điển như Comvik. Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Comvik và VNPT là hợp tác thành công trong quá trình phát triển của Việt Nam cũng như trong ngành bưu chính, viễn thông.

So với năm1990, hệ thống hạ tầng và nền tảng công nghệ viễn thông của Việt Nam đã khác trước rất nhiều, trong đó có một phần hợp tác giữa VNPT và Comvik, đặc biệt là việc hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực quản trị cho Mobifone và VNPT. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và hoan nghênh ý định của Comvik tiếp tục quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam, tham gia vào quá trình cổ phần hóa của Mobifone.

Theo Phó Thủ tướng, kế hoạch lúc đầu của Chính phủ, Mobifone sẽ phải hoàn tất cổ phần hóa trong năm 2018 nhưng do một số vướng mắc trong mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, thực hiện một số kế luận của cơ quan chức năng nên tiến độ này không thực hiện được. 

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 và xây dựng kế hoạch cổ phần hóa Mobifone trình Chính phủ xem xét, phê duyệt. Trong đó, xác định rõ sự cần thiết của các nhà đầu tư chiến lược, tiêu chí cần thiết đối với nhà đầu tư chiến lược, tỷ lệ Nhà nước nắm giữ cổ phần, tỷ lệ bán đấu giá công khai và bán cho nhà đầu tư chiến lược. 

Cho biết, quá trình cổ phần hóa nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam đã được thực hiện rất thành công, hệ thống pháp luật về cổ phần hóa ngày càng được hoàn thiện theo hướng minh bạch hơn, tiến sát thông lệ quốc tế hơn, Phó Thủ tướng khẳng định khi Mobifone tiến hành IPO, sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA