01/08/2016 07:43 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng dự Diễn đàn “Bốn quốc gia​-Một điểm đến” ở Myanmar

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Tổng thống Myanmar, Phó Thủ tướng Campuchia, Phó Thủ tướng Lào và đại diện lãnh đạo ngành du lịch, ngân hàng của 4 nước CLMV tham dự diễn đàn. (Nguồn: VGP)
Từ ngày 30​-31/7, theo lời mời của Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar U Henry Van Thio, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn “Bốn quốc gia​-Một điểm đến” tại Yangon, Myanmar.

Tham gia đoàn Việt Nam có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ngân hàng Nhà nước.

Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch và đầu tư giữa bốn quốc gia gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Tham dự Diễn đàn lần này còn có Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon, cùng khoảng 500 đại diện các bộ, ngành và doanh nghiệp bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tiềm năng và cơ hội phát triển ngành du lịch của tiểu vùng; hợp tác giữa bốn nước trong xây dựng sản phẩm chung và chiến lược quảng bá du lịch; xây dựng hạ tầng cơ sở và phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch; hội nhập và liên kết trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính theo tiểu chuẩn của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng Phó Tổng thống Myanmar Van Thio, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An và Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon dự lễ khai trương chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và lễ khai trương Khách sạn Melia - Hoàng Anh Gia Lai tại Yangon.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp chính thức với Phó Tổng thống Myanmar, Ngài Henry Van Thio nhân dịp tham dự Diễn đàn “Bốn quốc gia-một điểm đến."

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị, an ninh-quốc phòng, thương mại-đầu tư, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch, ngân hàng, viễn thông... trong đó đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên cả kênh đảng, chính phủ, nhà nước, quốc hội và giao lưu nhân dân; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương; tăng cường trao đổi các đoàn văn hóa nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh việc rà soát các cơ chế hợp tác, thỏa thuận đã ký để cập nhật với tình hình mới, hai bên sẽ xem xét sửa đổi hoặc ký lại Hiệp định khuyến khích đầu tư và Myanmar (đã ký năm 2001) và tổ chức kỳ họp lần thứ 9 Tiểu ban Hợp tác thương mại cấp thứ trưởng trong năm 2016; đồng thời nghiên cứu lập mới những cơ chế hợp tác phù hợp trên các lĩnh vực khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Myanmar, nhất là trong các lĩnh vực ngân hàng, hàng không, viễn thông, khoáng sản, du lịch và nông nghiệp; bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Myanmar trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như trồng và chế biến cao su, cà phê, hồ tiêu xuất khẩu.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đề cao đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chuyển lời mời của lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar, bà Aung San Suu Kyi sang thăm chính thức Việt Nam.

Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân tình, hữu nghị và Phó Tổng thống Van Thio khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã tiếp các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Myanmar./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA