20/05/2015 07:43 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh thăm làm việc tại Hàn Quốc

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa.
(Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)
Nhận lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã thăm làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 18-20/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa, hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Choi Kyung-hwan, làm việc với Bộ trưởng các bộ Hành chính tự trị, Hạ tầng và giao thông; tiếp lãnh đạo Quỹ Hàn Quốc (KF), Hiệp hội Doanh nhân (FKI), Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA), Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) và lãnh đạo các tập đoàn tài chính lớn của Hàn Quốc.

Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí cho rằng các chuyến thăm và tiếp xúc diễn ra thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã góp phần phát triển toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc chủ động nắm bắt, khai thác hiệu quả các lợi thế do FTA Việt Nam-Hàn Quốc đem lại; trong quá trình triển khai FTA Việt Nam-Hàn Quốc, phía Hàn Quốc cần tạo điều kiện hơn nữa để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, góp phần cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc cũng như lãnh đạo các bộ, ngành Hàn Quốc khẳng định sẽ tích cực phối hợp với VIệt Nam để sớm phê chuẩn và triển khai hiệu quả FTA Việt Nam-Hàn Quốc.

Về hợp tác phát triển, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc khẳng định Chính phủ Hàn Quốc coi Việt nam là đối tác trọng điểm về ODA và sẽ tiếp tục dành ưu tiên về ODA cho Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các cơ quan quản lý ngân hàng hai nước tích cực xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật; tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng; khuyến khích các tổ chức tín dụng Hàn Quốc tham gia vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ của Việt Nam.

Trong thời gian ở Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn đã nghe giới thiệu của Bộ trưởng Hành chính Tự trị và đại diện Liên hiệp các hợp tác xã Hàn Quốc về chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của Hàn Quốc (“Phong trào Làng mới”).

Sáng 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác của chính phủ rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA